Cơ quan, đoàn thể địa phương 'không thể không biết'
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Vụ 39 nạn nhân ở Essex: Địa phương 'không thể không biết'

Bình luận từ Hà Nội về vụ 39 nạn nhân tử nạn ở Essex, Anh quốc, nhà nghiên cứu chính sách và pháp luật, PGS. TS. Phạm Đức Bảo, hôm 07/11/2019 đề cập vấn đề trách nhiệm căn gốc đằng sau vụ việc.

Theo chuyên gia này, khi vụ việc đáng tiếc xảy ra, cũng có phần trách nhiệm của các cá nhân và các chủ thể, tác nhân khác, tuy nhiên theo ông các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương 'không thể không biết' khi hiện tượng đã tồn tại từ lâu nay.

Bàn tròn thứ Năm: Cập nhật và bình luận vụ 39 nạn nhân Essex

Việt Nam nói '39 nạn nhân thiệt mạng đều là người Việt'

Cảnh sát Anh lại bắt được xe tải chở lậu 15 người

Giám mục phụ tá Westminster làm lễ đặc biệt ở London

Chuyên đề: 39 tử thi trong xe tải, bi kịch và giải pháp

"Người dân người ta cũng biết những việc làm đó, thì cơ quan quản lý không thể không biết, nó tồn tại hàng chục năm nay," Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển thuộc Liên hiệp các Hội khoa học Việt Nam (Vusta) khẳng định.

Nhưng ông cũng nói thêm:

"Khi để xảy ra hậu quả này, người ta mới quay lại xem trách nhiệm của ai, thì tôi nghĩ trách nhiệm đầu tiên phải chịu trách nhiệm là những gia đình mà có người bị thiệt mạng.

"Sau đó là trách nhiệm của những kẻ tổ chức đi đó mà nhà nước cũng phải xử lý. Tôi biết ở Nghệ An, người ta đang khởi tố điều tra, bắt giữ để xử lý nghiêm minh những kẻ tổ chức cho những người đi ra nước ngoài trái pháp luật.

"Thứ ba nữa cũng phải xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương, để làm sao chúng ta có thể hạn chế và đi đến chấm dứt tình trạng đi lao động một cách bất hợp pháp ở nước ngoài.

"Đi bất hợp pháp, rồi sang các nước như Anh chẳng hạn, lại còn làm những việc bất hợp pháp nữa. Ví dụ gọi như là trồng cỏ, tức là trồng cần sa. Đó là hành vi vi phạm pháp luật.

"Thì rõ ràng hành vi đó là không thể khuyến khích được," chuyên gia luật học này nói với BBC News Tiếng Việt hôm 07/11.

Bản quyền hình ảnh Family of Pham Tra My
Image caption Phạm Thị Trà Mi, từ thị trấn Nghèn, Nghệ An, bị cho là tử nạn trong xe tải vào Anh