"Một dấu hiệu rất đáng lo ngại cho chính quyền VN"
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

"Một dấu hiệu rất đáng lo ngại cho chính quyền VN"

Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Quang A bình luận về việc nhà báo Phạm Chí Dũng bị chính quyền và công an Việt Nam bắt và khởi tố hình sự ở Thành phố Hồ Chí Minh:

"Tôi cảm thấy rất đột ngột và buồn và bực tức nữa, bởi vì việc bắt Tiến sỹ Phạm Chí Dũng là một dấu hiệu rất đáng lo ngại của chính sách của chính quyền Việt Nam bây giờ, bởi vì những cái người ta quy tội đối với ông Dũng thì hoàn toàn là không có cơ sở," ông nói với BBC News Tiếng Việt hôm 22/11/2019 từ Hà Nội.

"Nhưng mà người ta vẫn bắt ông ấy là bởi vì họ muốn đe dọa, muốn siết chặt sự kiểm soát đối với những người bất đồng chính kiến, muốn bịt miệng những người ấy, trong lúc mà họ (chính quyền) có thể cảm thấy rất là bối rối...

Phản ứng dư luận sau khi cây bút Phạm Chí Dũng bị bắt

'Tôi vừa bất ngờ, vừa không bất ngờ khi nghe tin'

Cây bút Phạm Chí Dũng bị bắt vì tội ‘chống nhà nước’

"Tôi sửng sốt và không tin việc ông Dũng bị bắt"

"Một đất nước mà muốn phát triển, thì chính quyền phải lắng nghe, kể cả những ý kiến chỉ trích rất là gay gắt cũng phải lắng nghe. Còn nếu đấy là những sự chỉ trích mà họ nghĩ rằng không đúng, thì họ nói lại đi, họ tranh cãi lại với những người đưa ra những chỉ trích ấy.

"Và trong trường hợp mà họ thấy rằng họ bị xúc phạm, thì luật pháp hiện nay của Việt Nam cho phép họ kiện dân sự ra tòa vì những sự chỉ trích như thế, chứ không phải là dùng hình sự để bắt người ta. Tôi nghĩ rằng đấy là một điểm rất là quan trọng cần phải phân biệt."

Nhân dịp này, nhà hoạt động xã hội dân sự này bình luận về những nỗ lực hỗ trợ, hậu thuẫn cho bảo vệ và cải thiện nhân quyền liên quan tới Việt Nam của quốc tế, trong đó có các định chế thuộc Liên hợp quốc, hay phương Tây như từ Liên minh châu Âu, Mỹ hai các nơi khác, Tiến sỹ Quang A nói:

"Tôi nghĩ rằng sự hỗ trợ của họ là rất quý, họ cần phải cố gắng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, và tôi nghĩ rằng những nỗ lực đấy không nhắm vào những trường hợp cụ thể. Nhắm vào những trường hợp cụ thể cũng là rất tốt, nhưng mà phải nhắm vào cái dài hạn, tức là vấn đề thể chế, tức là phải thay đổi luật như thế nào. Và sau khi đã có thay đổi luật rồi, thì vấn đề là thực thi luật như thế nào?"