Giáo sư Hà Văn Tấn để lại một sự nghiệp đồ sộ
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Di sản của Giáo sư Hà Văn Tấn để lại vô cùng 'to lớn và quan trọng'

Bình luận về di sản và đóng góp khoa học mà Giáo sư sử học và khảo cổ học Hà Văn Tấn, người vừa qua đời hôm 27/11/2019 tại Hà Nội ở tuổi 82, đã để lại cho các thế hệ sau, GS. TSKH Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử, nguyên Chủ nhiệm Khoa Lịch sử, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐHQGHN), nói với BBC:

"Sự nghiệp của Giáo sư Hà Văn Tấn để lại rất nhiều công trình nghiên cứu đã trở thành kinh điển, làm nền tảng cho hiểu biết về khoa học đối với lịch sử Việt Nam, đặc biệt là thời kỳ tiền sử và sơ sử.

GS Phan Huy Lê: 'Nhân cách lớn, nhà đổi mới sử học'

Hòa thượng Thích Trí Quang: 'Một trang lịch sử'

Học giả nước ngoài ‘mang ơn’ GS Phan Huy Lê

Vì sao Hòa thượng Trí Quang 'im lặng' từ sau 30/4/75?

"Hầu hết những công trình nghiên cứu về thời kỳ này đều trên cơ sở nghiên cứu của Giáo sư Tấn, cái di sản này rất là quan trọng. Hay là trong lịch sử trung đại Việt Nam, cuộc kháng chiến chống đế chế Mông - Nguyên, tôi thấy cũng chưa có công trình nào vượt qua.

"Vừa rồi viết bộ sách vẫn quen gọi là quốc sử, tôi là chủ biên hai tập, trong đó có tập về thời Trần, khi viết về cuộc kháng chiến chống Mông - Nguyên, tất nhiên có nhiều tài liệu mới bổ sung, nhưng vẫn trên cơ sở cuốn sách kháng chiến chống Nguyên - Mông mà Giáo sư Tấn đã viết từ cách đây mấy chục năm rồi.

"Nhưng tôi nghĩ cái mà Giáo sư Tấn muốn thế hệ sau tiếp tục, mà cái này tôi thấy là chúng tôi vẫn đang làm được, tức là nghiên cứu lịch sử Việt Nam phải gắn với lịch sử thế giới và khuyên cả những người nghiên cứu lịch sử thế giới cũng phải luôn luôn tham chiếu với lịch sử Việt Nam. Bởi vì có một thời kỳ rất dài nghiên cứu lịch sử thế giới và Việt Nam không gắn với nhau...

"Từ lâu Giáo sư Hà Văn Tấn đã nói là muốn hiểu lịch sử sâu sắc, thì luôn luôn phải hiểu cái tọa độ khu vực và thế giới, mà Giáo sư hay nói là cái 'context' cái bối cảnh chung là thế nào, thì phải có được cái hiểu sâu sắc đó."

Trong cuộc trao đổi với BBC News Tiếng Việt hôm 29/11/2019 từ Hà Nội, Giáo sư Vũ Minh Giang cũng chia sẻ các kỷ niệm của ông với tư cách học trò và các bạn học cùng thế hệ với 'thầy Tấn của chúng tôi', người mà theo ông sự ra đi là một tổn thất rất to lớn, không thể bù đắp cho giới sử học, khảo cổ học Việt Nam nói riêng và giới khoa học Việt Nam nói chung.

Chủ đề liên quan