Họa sỹ Lợi Hồng Diệp: 'Tôi nghĩ tới thân phận người phụ nữ'

"Trước đây, khi còn ở Việt Nam và khi mới sang Ba Lan, tôi thường nghĩ tới thân phận người phụ nữ," họa sỹ Lợi Hồng Diệp nói.

"Nhìn xung quanh, thấy rất nhiều cảnh khổ của phụ nữ," nữ họa sỹ chia sẻ với BBC News Tiếng Việt.

Cảm nhận được sự tinh tế của người phụ nữ, trong các tác phẩm của mình, cô thường nữ hóa các nhân vật, kể cả đó là những người đàn ông trong nguyên mẫu.

Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, họa sỹ Lợi Hồng Diệp nói cô "may mắn có cơ hội được sang Ba Lan để theo học về ngành lịch sử nghệ thuật" từ năm 1999.

Là họa sỹ chuyên nghiệp và được kết nạp vào Hội Nghệ sỹ Tạo hình Ba Lan, nhưng cô trải qua nhiều nghề khác nhau tuy "đều liên quan đến mỹ thuật", trong đó có phục chế tranh, phục chế đồ cổ, cô cho biết.

"Tranh của tôi bán được khá nhiều, giá cao, nhưng đó lại không phải là những tác phẩm tâm huyết nhất của tôi."

Có bố mẹ là họa sỹ, giảng viên trường Đại học Mỹ thuật ở Việt Nam, Lợi Hồng Diệp và em gái đều theo đuổi sự nghiệp cầm cọ.

Sau nhiều lần triển lãm tranh tại Ba Lan, họa sỹ Lợi Hồng Diệp luôn mong muốn có một triển lãm chung với các phẩm của bố mẹ là họa sỹ Lợi Hoan Trang và Nguyễn Lệ Dung, cùng em gái, họa sỹ Lợi Hồng Ly.

Triển lãm hội họa của gia đình cô, với tên gọi 'Triển lãm Dòng chảy', được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh từ 6-15/12/2019.

Cuộc chuyện trò với họa sỹ Lợi Hồng Diệp thuộc loạt chương trình 'Người Việt tại Ba Lan và 30 năm chuyển đổi thể chế', do BBC News Tiếng Việt thực hiện trong tháng 10/2019.