Những người Đài Loan muốn thân TQ
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Đài Loan: Ứng viên Hàn Quốc Du thân thiện với TQ ra sao?

Đài Loan có kỳ bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp vào thứ Bảy 11/01/2020.

Hàng triệu cử tri ở hòn đảo 23 triệu dân sẽ phải lựa chọn xem họ sẽ muốn trao quyền lãnh đạo trong bốn năm tới lần nữa cho nữ Tổng thống Thái Anh Văn và đảng Dân Tiến của bà hay không.

Bầu cử Đài Loan: Tuần hành tranh cử của ứng viên 'thân Cộng'

Dân Đài Loan và nỗi sợ 'bị thống nhất' với TQ

Dưới thời bà Thái Anh Văn, quan hệ của Đài Loan với Trung Quốc rơi xuống mức tồi tệ nhất kể từ nhiều năm qua.

Bà nói Đài Loan cần giữ khoảng cách với Trung Quốc, và coi Bắc Kinh là mối đe dọa tới chủ quyền của hòn đảo, trong lúc đảng của bà hy vọng một ngày Đài Loan sẽ chính thức độc lập.

Tổng thống Thái Anh Văn cũng muốn đẩy lại gần hơn với Hoa Kỳ.

'Không thể từ bỏ quan hệ với Bắc Kinh'

Đối thủ chính của bà Thái Anh Văn là ông Hàn Quốc Du (Quốc Dân Đảng), chủ trương muốn cải thiện quan hệ với Bắc Kinh và giữ hòa bình giữa hai bên.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Thái Anh Văn đã chứng tỏ bản thân là một chính trị gia sắc sảo, phóng viên Cindy Sui nhận xét

Có mặt tại một cuộc tuần hành vận động tranh cử của ông Hàn tại thành phố Cơ Long, phóng viên BBC News Cindy Sui nói rằng ông Hàn, thị trưởng thành phố Cao Hùng, nói rằng trong bốn năm qua, Tổng thống Thái Anh Văn đã đưa Đài Loan vào con đường nguy hiểm với việc thường xuyên xung đột với Bắc Kinh.

Ông nói Đài Loan không thể từ bỏ mối quan hệ của mình với Trung Quốc, đối tác thương mại quan trọng nhất và là thị trường xuất khẩu chính của Đài Loan.

Ông hứa hẹn sẽ làm giảm mức độ căng thẳng và xây dựng quan hệ hữu hảo với Bắc Kinh, phóng viên của chúng tôi cho biết.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc, và sẽ đến một ngày Đài Loan phải thống nhất với đại lục.

Tổng thống Thái Anh Văn nói tương lai của Đài Loan phải do dân Đài Loan định đoạt.

'Có thể thảo luận việc thống nhất với Trung Quốc'

Các ủng hộ viên có mặt tại cuộc tuần hành ở Cơ Long hò reo ủng hộ ông Hàn nhiệt thành.

Họ không hề ngại ngần chia sẻ quan điểm của họ về quan hệ giữa hòn đảo này với Trung Hoa đại lục.

"Tôi nghĩ tương lai Đài Loan là gắn với Trung Quốc vì ở gần Trung Quốc. Hoa Kỳ ở quá xa, và kể cả khi Mỹ muốn giúp cũng chỉ làm được rất hạn chế," một người đàn ông nói.

"Vì thế, chúng tôi cần có quan hệ tốt với Trung Quốc trong khi vẫn giữ chủ quyền."

"Hai bên eo biển Đài Loan cần chung sống hòa bình, để người dân Đài Loan có tiền, có an ninh," một ủng hộ viên là phụ nữ nói. "Nếu cứ liên tục xung đột với Hoa lục thì Đài Loan không thể an toàn."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ủng hộ viên của Thị trưởng Cao Hùng, Hàn Quốc Du, trong một sự kiện vận động tranh cử phút chót, hôm 9/1/2020

Nếu như Bắc Kinh có quan điểm "Đài Loan là của Trung Quốc" thì các cử tri ủng hộ ông Hàn Quốc Du lại có cách nhìn tương đối khác. Dường như nhiều người trong số họ cho rằng "Trung Quốc là của Đài Loan".

"Khi nào Trung Quốc trở nên dân chủ và kinh tế phát triển bằng Đài Loan thì chúng ta có thể thảo luận là có thống nhất hay không," nam cử tri tuyên bố.

Còn người phụ nữ thì nhận xét rằng, "chúng tôi cùng một gốc mà ra, nên tôi không nghĩ cứ gần lại Trung Quốc thì Đài Loan biến mất."

Tổng thống Thái Anh Văn đã tập trung xây dựng quan hệ thân thiết hơn với Mỹ, nhà cung cấp vũ khí và đối tác an ninh lớn nhất của Đài Loan.

Bà cảnh báo rằng mục tiêu của Bắc Kinh là chiếm được Đài Loan.

Nhưng ông Hàn Quốc Du thì chỉ trích bà Thái chỉ thổi lên nỗi sợ Trung Quốc và tìm cách giành phiếu từ những người vốn có thái độ không tin Bắc Kinh và khai thác chuyện Trung Quốc thiếu dân chủ.

Ông nói rằng việc Đài Loan có quan hệ tốt với Trung Quốc nhưng vẫn duy trì nền dân chủ, chủ quyền và tự do của mình là điều khả thi.

Vào thứ Bảy, cử tri sẽ quyết định bầu chọn người mà họ tin tưởng. Kỳ bầu cử sẽ quyết định phương hướng cho Đài Loan trong bốn năm tới - theo đó sẽ khiến hòn đảo này sẽ càng xích lại gần Mỹ hơn, xa Trung Quốc hơn, hay sẽ giữ cân bằng quan hệ giữa hai cường quốc.

Video tường thuật của phóng viên BBC Cindy Sui từ Thành phố Cơ Long, Đài Loan.

Chủ đề liên quan