Đồng Tâm: 'Nếu ứng xử như cũ, hình ảnh VN sẽ méo mó'
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Đồng Tâm: 'Nếu ứng xử như cũ, hình ảnh VN sẽ méo mó'

Cựu Đại biểu Quốc hội Việt Nam, TS Phạm Thị Loan bình luận về biến cố Đồng Tâm hôm 09/01/2020 và mô hình xử lý xung đột, tranh chấp đất đai ở Việt Nam, bà nói với BBC News Tiếng Việt hôm 15/01:

"Mô hình giải quyết này, tôi thấy cũng không ổn. Mô hình giải quyết nếu như theo luật đất đai giải quyết rành mạch, rõ ràng, rồi vai trò để giải quyết các vấn đề trong xã hội rành mạch, thì phải giải quyết bằng cách khác.

"Ví dụ như phải giải quyết bằng cách đưa ra tòa án chẳng hạn như thế, nó có thể giải quyết bằng tòa hoặc là bằng hình thức khác.

"Còn cách giải quyết bằng áp đặt của chính quyền đưa ra thì kể cả Quốc hội, hay kể cả chính quyền hay kể cả Thanh tra, thì rồi kết cục cũng như vậy thôi."

Đồng Tâm: Quốc hội và các ĐBQH 'chưa làm tròn vai trò'

Đồng Tâm: Vì sao cần lực lượng đông đảo vào cuộc?

Đồng Tâm: Dư luận đặt câu hỏi về thông tin của Bộ Công an

Đồng Tâm: 'Bộ Chính trị và Quốc hội VN cần họp gấp'

"Tôi không nghĩ Bộ Chính trị ĐCSVN chủ trương vụ Đồng Tâm"

Khi được hỏi hình ảnh của Việt Nam, nhà nước và chính quyền Việt Nam, trước con mắt quốc tế có thể ra sao nếu như vẫn duy trì mô hình giải quyết 'đáng tiếc' và 'đáng buồn' như vừa nói, bà Phạm Thị Loan đưa ra bình luận cuối cùng:

"Nếu cứ tiếp tục như thế thì người dân người ta sẽ mất lòng tin và nếu tiếp tục như thế, thì dẫn đến sự lo sợ của tất cả mọi người dân.

"Nếu như mà người ta rơi vào những hoàn cảnh như thế, thì người ta cũng không dám đấu tranh và người ta cũng không dám đi tới cùng.

"Cho nên dẫn đến những bức xúc cho người dân và dẫn đến những sự phẫn nộ của người dân, mà thực ra là sự bất công và bất bình đẳng trong xã hội.

"Còn tất nhiên, nếu mà cứ cư xử như cách như thế, thì hình ảnh của đất nước cũng sẽ bị méo mó đi thôi," cựu Đại Biểu Quốc Hội thuộc đoàn Đại biểu Hà Nội khóa XII nói với BBC.