Đồng Tâm: 'Công luận đang đặt ra hàng ngàn câu hỏi'
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Đồng Tâm: 'Công luận đang đặt ra hàng ngàn câu hỏi'

Các thông tin về vụ việc Đồng Tâm do nhà nước và chính quyền đưa ra đang bị đặt ra hàng ngàn câu hỏi về tính chân thực, bên cạnh dấu hỏi về tính chính danh của vụ tập kích ngày 09/01/2020.

Trao đổi với BBC News Tiếng Việt hôm 15/01, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp khách mời thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Iseas, Singapore) cho rằng hiện nay việc mở ra một điều tra độc lập về bản chất vụ tập kích đang là một yêu cầu ở Việt Nam và cũng là quan tâm của quốc tế.

"Ở quốc tế, ở bên ngoài và ở đâu cũng thế thôi, nhìn thấy một chuyện mà xảy ra chết chóc, người ta đều rất là ngại. Ví dụ như ở một nước A, nước B, bỗng nhiên có người xả súng vào trường học, hay là xả súng vào đám đông chẳng hạn, người ta sẽ rất là ngại và người ta phải tìm hiểu đến cùng bản chất.

"Thì cùng một thái độ như thế, đối với trường hợp của vụ Đồng Tâm này, không những là người ở trong nước, mà đặc biệt là người ở trong nước, cũng như là người ở bên ngoài, người ta đều có một nguyện vọng.

Đồng Tâm: "Người dân hiện đang rất hoang mang"

'Tập kích Đồng Tâm' qua lời kể của Trịnh Bá Phương:

Đồng Tâm: 'Vụ việc này có nhiều uẩn khúc'

Đồng Tâm: "Truyền thông nhà nước đóng vai Tòa án?"

Đồng Tâm: 'Nếu ứng xử như cũ, hình ảnh VN sẽ méo mó'

"Tôi không nghĩ Bộ Chính trị ĐCSVN chủ trương vụ Đồng Tâm"

"Và thực chất nguyện vọng ấy đối với người trong nước là một yêu cầu chính đáng nhất, là phải điều tra để làm rõ bản chất, sự kiện của vụ việc này, đấy là cái nguyện vọng cao nhất của người Việt Nam ở trong nước.

"Còn ở bên ngoài người ta có nguyện vọng y hệt, ở Việt Nam nguyện vọng ấy là một yêu cầu, chứ không phải là một cái gì khác cả," Tiến sỹ Hợp nói với BBC hôm thứ Tư.