'EVFTA không phải là xin - cho giữa VN và EU'

Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Quang A nói nhân quyền không phải là nội dung chính trong các hiệp định hợp tác giữa Việt Nam và EU nhưng kỳ vọng sẽ đóng góp 'tích cực' cho phát triển của Việt Nam.

Bình luận với BBC hôm 23/01/2020, nguyên Viện trưởng Viện phản biện chính sách độc lập IDS (đã tự giải thể) nói:

"Đối với tôi, không hề ngạc nhiên về việc bỏ phiếu quyết định của INTA, tức là ủy ban đối ngoại của Liên minh châu Âu về việc khuyến nghị Quốc hội châu Âu thông qua hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU và các hiệp định đầu tư giữa Việt Nam và EU,

"Hiệp định thương mại, họ khuyến nghị là sẽ được thông qua hoặc là không thông qua vào khoảng giữa 10-13/02 tới đây, tức là trong vòng hai tuần nữa, còn hiệp định đầu tư, thì Quốc hội từng nước sẽ phải thông qua...

"Đây là một hiệp định thương mại và đầu tư, và đã là thương mại và đầu tư, thì nó liên quan chủ yếu đến vấn đề kinh tế, nó phục vụ cho lợi ích của các doanh nghiệp, của người dân tham gia vào hoạt động kinh doanh, và nếu mà nó được thông qua, thì nó sẽ thúc đẩy việc phát triển thương mại giữa EU và Việt Nam.

"Thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp EU tại Việt Nam, cũng như là các doanh nghiệp Việt Nam có quan hệ làm ăn với EU. Và nếu mà được thông qua, thì nó sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam và EU. Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh là cả hai bên đều mong ước có hiệp định này, chứ không phải là Việt Nam là một bên 'đi xin', còn EU là bên 'thí' cho, như một số người có thể hiểu lầm.

"Và tôi nhắc lại đây là một hiệp định thương mại. Tất nhiên, nó có các vấn đề liên quan đến nhân quyền, nhưng mà nhân quyền, dân chủ, chắc chắn không phải là đề tài chính của hai hiệp định này giữa Việt Nam và EU," Tiến sỹ Quang A nêu quan điểm.