TS Quang A: 'Sáng tỏ nhiều điều sau vụ tập kích Đồng Tâm'

Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Quang A nói về những gì ông nghe, thấy và chứng kiến sau khi thăm Đồng Tâm, hậu vụ tập kích làm ông Lê Đình Kình và ba cảnh sát thiệt mạng.

Trao đổi với BBC News Tiếng Việt hôm 02/2/2020 từ Hà Nội, nhà quan sát và vận động xã hội dân sự, nói:

"Chúng tôi có hỏi chuyện bà con là có ai nhìn thấy cảnh sát chết như thế nào không, thì không ai biết cái gì. Kể cả những người bị bắt, đến bây giờ thì họ (người nhà) cũng chưa được gặp, chỉ có thấy thông tin ở trên ti vi mà thôi.

"Về cái chết của cụ Kình, thì xem các vết đạn ở phòng của cụ, cũng như là các vết bắn vào trên trần, vào tường, vào tủ sắt của cụ đựng quần áo và tài liệu, thì có thể khẳng định là như vậy cụ 'bị giết' ở ngay tại phòng ngủ của cụ vào đêm hôm đó.

"Về các giả thuyết mà người ta nêu ra, thí dụ như là cảnh sát mắc vào điện cao thế rồi bị cháy, rồi người khác vào cứu rồi cũng lại bị cháy, cái đấy là có thể loại trừ hoàn toàn," ông Nguyễn Quang A, người từng làm việc tại Viễn Kỹ thuật Quân sự, Bộ Quốc phòng Việt Nam trước đây, nêu quan điểm riêng của mình và giải thích thêm:

"Bởi vì ở xung quanh, ngay trên giếng trời mà có thể với tay hoặc cách xa 3-4 mét, thì không hề có những đường giây điện như vậy.

"Hoặc là nhìn xuống cái giếng trời ấy, thì nó cũng nông, chứ không phải là quá sâu và nó nhỏ, nó ở giữa nhà của anh Chức, con trai của cụ Kình và nhà ông Hợi, có một cửa sổ ở nhà ông Hợi, bây giờ được xây bít lại.

"Nhưng mà với một chỗ như thế thì khó lòng mà có thể có người nào mà rơi xuống đấy, và chúng tôi không thấy dấu hiệu gì của việc cháy, hoặc là dấu hiệu của đốt hay là cái gì đấy cả," Tiến sỹ Quang A nói với Quốc Phương của BBC.