Chiến tranh 1979: 'VN phải đưa ngay vào sách giáo khoa dạy cho học trò'

Chiến tranh 1979: 'VN phải đưa ngay vào sách giáo khoa dạy cho học trò'

Chính quyền Việt Nam nay vẫn còn điều phải làm, liên quan cuộc chiến biên giới 41 năm về trước chống Trung Quốc xâm lược, theo một nhà nghiên cứu từ Hà Nội.

Trao đổi với BBC News Tiếng Việt hôm 20/02/2020, bà Nguyễn Nguyên Bình, cựu Trung tá Quân đội Nhân dân Việt Nam, người từng làm việc trong bộ phận địch vận, nói với BBC News Tiếng Việt:

"Theo tôi nghĩ ít nhất phải có hai việc, một là phải đưa cuộc chiến này vào trong sách sử, các sách giáo khoa của học sinh ở Việt Nam cho nó sòng phẳng, cái gì ra cái đấy, số liệu thế nào, rồi ai làm cái gì, tính chất của cuộc chiến tranh là thế nào... thì phải làm cho rõ; và phải viết cho nó tương đương với những cuộc chiến tranh khác, đấy là việc thứ nhất.

"Còn việc thứ hai, theo tôi là nếu bây giờ Trung Quốc và Việt Nam bình thường hóa quan hệ, thì Trung Quốc cũng phải chịu trách nhiệm về việc đấy và bình đẳng với nhau ra, thì Trung Quốc phải xin lỗi nhân dân Việt Nam.

"Bởi vì tự nhiên đánh, không có cớ gì, tự nhiên đánh, một lúc huy động mẫy chục vạn quân sang gây bao nhiêu thứ tội ác, thế rồi lại vu cáo cho Việt Nam là đi xâm lược Trung Quốc, gọi tên cuộc chiến tranh ấy là phản kích tự vệ. Những chuyện ấy, nếu sòng phẳng ra, thì Trung Quốc phải cải chính những cái đó," con gái của Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh - cố Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, nói với Quốc Phương của BBC.

Xem thêm: