FireEye: 'Nhóm tin tặc Việt Nam đã tấn công TQ' để tìm tin Covid-19

FireEye: 'Nhóm tin tặc Việt Nam đã tấn công TQ' để tìm tin Covid-19

Hãng an ninh mạng Mỹ nói họ có bằng chứng về việc APT32 tấn công hệ thống email của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc và chính quyền Vũ Hán.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 22/4, FireEye khẳng định hoạt động tấn công đã được thực hiện trong thời gian ít nhất là từ tháng Giêng đến tháng Tư 2020, với mục tiêu nhằm thu thập tin tức tình báo về cuộc khủng hoảng Covid-19.

Trả lời BBC News Tiếng Việt hôm 25/4, ông Ben Read, quan chức cao cấp bộ phận phân tích nguy cơ gián điệp của FireEye, hãng an ninh mạng đóng tại California, nói các chứng cứ về mục tiêu bị tấn công và một số dấu hiệu về mã ngôn ngữ cho thấy nhóm này làm việc nhằm ủng hộ chính phủ Việt Nam.

Tuy nhiên, FireEye nói họ không thể khẳng định được là nhóm này đã thu thập được tin tức gì chưa từ hoạt động tấn công nêu trên.

Bình luận về phản ứng của Bộ Ngoại giao Việt Nam theo đó bác bỏ các phân tích của FireEye, ông Ben Read nói: "Chúng tôi chỉ công bố các phân tích của mình và sẽ bảo vệ các phát hiện đó. Việc tranh cãi với chính phủ là điều chúng tôi không muốn."