Vaccine Covid-19: Người Việt sống chui ở Đức 'thực sự khó khăn'

Vaccine Covid-19: Người Việt sống chui ở Đức 'thực sự khó khăn'

"Đến giờ vẫn chưa có chỗ nào họ có thể đến được," bác sĩ Mai Thy Phan-Nguyễn từ Berlin nói với BBC Tiếng Việt về tình hình tiêm vaccine cho người Việt nhập cư bất hợp pháp tại Đức. "Những người sống chui, không có giấy tờ - số này không ít đâu - thực sự là đang khó khăn."

Tuy nhiên, bác sĩ Đức gốc Việt làm việc tại một phòng mạch ở Tây Berlin nói bà đang cố gắng tìm cách để có thể giúp đỡ cộng đồng người Việt, đặc biệt là những trường hợp hiện không thuộc diện được thăm khám y tế.

"Tôi đang đi hỏi các nơi xem mình có thể giúp được gì cho họ không, nếu như mai mốt vaccine về nhiều hơn một chút," bà cho biết thêm. "Về lâu dài, tôi nghĩ sẽ có cách để những người đó được tiêm vaccine."

Từ tháng 3/2020, khi tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng người Việt tại Berlin có dấu hiệu bùng phát mạnh, Phòng mạch Wünsche - Nội khoa và Nhiễm trùng (Praxit Wünsche, Innenre Medizine & Infektiologie) đã mở thêm một phòng khám tại Đông Berlin, gần với khu chợ Đồng Xuân, với nhóm làm việc là bác sĩ Mai Thy cùng hai trợ lý gốc Việt.

Bệnh nhân tới đây có thể được thăm khám bằng cả tiếng Đức và tiếng Việt.

Cùng gia đình từ Biên Hòa sang Đức hồi 1979, khi mới 3 tuổi, bác sĩ Mai Thy nói bà cố gắng học tốt tiếng Việt để có thể giúp đỡ cộng đồng và những người Việt yếu thế ở Berlin được nhiều hơn.

Xem thêm: