Huỳnh Thục Vy nói gì trước khi bị bắt thi hành án 'Xúc phạm Quốc kỳ'?

Huỳnh Thục Vy nói gì trước khi bị bắt thi hành án 'Xúc phạm Quốc kỳ'?

"Tôi xịt sơn lên cờ để bày tỏ thái độ phản đối luận điều tuyên truyền của chính quyền, rằng đây không phải ngày vui mừng của toàn quốc như họ nói," Huỳnh Thục Vy nói với BBC hôm 1/12/2012 - chỉ vài tiếng trước khi cô bị giới chức VN dẫn giải đi.

Tòa án Nhân dân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành văn bản 'hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù' đối với nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy - mà một số người gọi là nhà hoạt động cuối cùng tại Việt Nam hiện đang còn được tự do trong nước.

Trao đổi với BBC News Tiếng Việt từ thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk sáng 1/12, Huỳnh Thục Vy nói rằng cô 'hơi bất ngờ', nhưng cũng đã chuẩn bị tinh thần ngồi tù, và 'đang chờ' chính quyền tới bắt.

Báo Công an Nhân dân ngày 1/12/2021 tường thuật: "Sau gần 3 năm được tạm hoãn thi hành án vì đang có thai và nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, bị cáo Huỳnh Thục Vy buộc phải chấp hành thi hành án phạt tù 2 năm 9 tháng về tội "xúc phạm Quốc kỳ"."

Huỳnh Thục Vy nói: "Ngày quốc khánh của phía chính quyền, họ treo cờ trước nhà mẹ chồng mình. Tôi xịt sơn lên cờ để bày tỏ thái độ phản đối luận điều tuyên truyền của họ, rằng đây không phải ngày vui mừng của toàn quốc. Trước chế độ cai trị của cộng sản, người dân không vui vẻ hạnh phúc gì cả."

"Thực ra việc xịt sơn này chỉ là cái cớ. Tôi đã hoạt động phản đối chính quyền trong 10 năm trở lại đây."

Vào 16 giờ 30 cùng ngày, luật sư Đặng Đình Mạnh từ TP HCM xác nhận với BBC rằng Huỳnh Thục Vy đã bị bắt.

Sau khi nhận tin nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị bắt, 1/12, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Châu Á, Tổ chức Human Rights Watch, nói:

"Một người mẹ của một con trai hai tuổi và một con gái năm tuổi đáng được ở cùng con chứ không phải ở tù, vì vậy hành động mới nhất này của cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk là thái quá và không thể chấp nhận được."