BBC Vietnamese

Trang tin chính > Việt Nam

Đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ

15 Tha 2010 05:30 GMT
Michael Posner, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động của Hoa Kỳ

Hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ vừa tổ chức vòng đối thoại nhân quyền lần thứ 14 tại Hà Nội.

Đoàn quan chức Mỹ do ông Michael Posner, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động dẫn đầu.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đại diện cho phía Việt Nam.

Ông Michael Posner cho hãng AFP hay, tiến bộ về nhân quyền có vai trò quan trọng trong việc cải thiện quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

“Quan hệ giữa Washington và Hà Nội đang tiến triển, tôi tin rằng chính phủ Việt Nam đánh giá cao thực tế này,” ông Posner cho báo giới hay sau vòng hội đàm.

Ông Posner nhấn mạnh các chủ đề nhân quyền là thành tố quan trọng của mối quan hệ Mỹ-Việt, và “cần thúc đẩy mạnh hơn để giải quyết các quan ngại, đạt được tiến bộ.”

Hiện vẫn còn nhiều khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam liên quan đến quyền tự do bày tỏ quan điểm và tự do tiếp cận mạng internet, ông Posner nói.

Tiếp xúc với báo giới trong nước tuần qua, đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak nói, tự do ngôn luận, quyền bày tỏ ý kiến qua blog hiện đang bị xiết chặt tại Việt Nam.

Theo AFP, trong năm nay có khoảng 40 người bị bắt, hoặc bị kết án chỉ vì bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa.

Hà Nội nói quan ngại về tự do chính kiến tại Việt Nam là “hoàn toàn không có cơ sở.”

Tại cuộc họp báo nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền (10/12), đại sứ Michalak được trích lời nói: “Việt Nam tiếp tục trừng phạt tự do ngôn luận, bắt giữ bất đồng chính kiến, gọi các đảng chính trị - ngoài hệ thống cộng sản - là tổ chức khủng bố,” tin trên mạng M&C cho hay.

Đối thoại Việt-EU

Việt Nam cũng vừa tổ chức đối thoại nhân quyền với khối EU.

Cuộc họp có sự tham dự của các đại sứ EU và đại diện một số bộ, ngành của Việt Nam.

Đối thoại được tổ chức sau phiên họp của nhóm nước cấp viện tại Hà Nội (7-8/12).

Giữa EU và Việt Nam có cơ chế đối thoại nhân quyền thường xuyên, họp hai lần trong năm.

Nhóm đại sứ phương Tây chủ yếu làm việc với Bộ Ngoại giao. Cạnh đó một số bộ khác cũng tham dự. Lần này người ta thấy đại diện Bộ Tư pháp phát biểu.

“Việt Nam đang hướng đến nền kinh tế thị trường. EU cho rằng đối thoại về nhân quyền là một phần quan trọng của mối quan hệ. Và đối thoại về nhân quyền vẫn sẽ tiếp tục. Tôi hy vọng đối thoại này sẽ mạnh mẽ hơn, bàn về nhiều chủ đề hơn,” Đại sứ Anh tại Hà Nội, Tiến sĩ Antony Stokes cho BBC Việt Ngữ biết trong cuộc phỏng vấn ngày 10/12.

“Trong đối thoại về nhân quyền giữa EU và Việt Nam, tôi cho rằng chúng tôi đã khá trực diện. Chúng tôi đã nói chuyện một cách công khai và thẳng thắn,” ông Stokes nói.

Chia sẻ

Email Facebook Google+ Twitter