Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Nhìn lại 100 năm cuộc Cách mạng Tân Hợi

Bản quyền hình ảnh VNN
Image caption Nhà cách mạng dân chủ Trung Quốc, Tôn Dật Tiên (1866-1925)

Nhân kỷ niệm 100 năm cuộc cách mạng dân tộc dân chủ do Tôn Trung Sơn lãnh đạo thành công năm 1911 ở Trung Quốc, nhà nghiên cứu lịch sử Chương Thâu đã dành cho BBC một cuộc trao đổi nhìn nhận lại ý nghĩa của sự kiện này.

Nhà sử học cho rằng cuộc cách mạng Tân Hợi, vốn theo khuynh hướng tư sản đại nghị, không chỉ có một ý nghĩa lịch sử đối với Trung Quốc cận đại mà còn tác động đến nhiều quốc gia trong khu vực, như Đông Nam Á và Việt Nam.

Cựu Trưởng phòng Lịch sử Cận đại thuộc Viện Sử học Việt Nam cho rằng một loạt các thế hệ các nhà Cách mạng Việt Nam, từ Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh cho tới Hồ Chí Minh đều chịu ảnh hưởng sâu rộng của tư tưởng Tam dân Chủ nghĩa của Cách mạng Tân Hợi.

Đối với cả Trung Quốc và Đài Loan, GS Chương Thâu cho rằng Cách mạng Tân Hợi 10/10/2011 và tư tưởng của Tôn Trung Sơn đã có những di sản lịch sử to lớn, tuy Trung Quốc đi theo chủ nghĩa cộng sản, còn Đài Loan vốn trung thành với đường lối dân chủ tư sản (dân tộc, dân chủ, dân sinh) của Tôn Trung Sơn, trở thành một quốc gia theo thể chế dân chủ.