Tình trạng thiếu đói ở Bắc Hàn

Cập nhật: 14:47 GMT - thứ sáu, 7 tháng 10, 2011

Media Player

Phóng viên quốc tế chứng kiến trẻ em trú náu trong lều tạm giữa lúc mùa lạnh đang tới gần ở một Bắc Hàn thiếu đói trầm trọng.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Chính phủ Bắc Hàn đã mời hãng tin Reuters vào thăm trong chuyến đi chưa từng có, tuy bị kiểm soát chặt chẽ, tới Nam Hwanghae, một tỉnh nông nghiệp then chốt của nước này, để đánh giá về tình hình an ninh lương thực.

Những gì đoàn chứng kiến là một trong các ngôi nhà bị hư hại, tình trạng y tế kiệt quệ, nước sạch hiếm hoi và một hệ thống phân phối lương thực rệu rã tại quốc gia cộng sản bị thảm họa thiên nhiên tàn phá.

Bắc Hàn đã kêu gọi viện trợ lương thực cho năm nay và nói thời tiết khắc nghiệt, giá lương thực toàn cầu tăng cùng các lệnh trừng phạt đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đã gây ra nạn đói.

Trước khi bị lệnh trừng phạt, Nam Hàn và Hoa Kỳ là các nhà cấp viện lớn nhất cho Bắc Hàn.

Washington ngưng viện trợ hồi năm 2008 sau cuộc tranh cãi về việc giám sát hàng cung ứng và nói sẽ chỉ nối lại viện trợ nếu được Nam Hàn đồng ý.

Hôm thứ Ba 4/10/2011, Nam Hàn bỏ các kế hoạch cung cấp lương thực khẩn cấp cho Bắc Hàn, và nói Bình Nhưỡng đã không hồi đáp lời đề nghị hỗ trợ lương thực của Seoul.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.