Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Quản lý 'Quán Cụ Hồ' kể chuyện bị tấn công

Người quản lý 'Quán Cụ Hồ' ở Paris đã nói chuyện với BBC về vụ bị những người "có tiền án tiền sự" liên quan tới Đại sứ quán tới uy hiếp giữa ban ngày hôm 12/11.

Ông Võ Văn Thận nói ông cùng vợ và hai con gái nhỏ và hai người khách (con của nhà thơ Thanh Thảo từ Việt Nam sang chơi) đã bị những người Pháp "lực lưỡng" đột nhập vào nhà hàng Foyer Vietnam, còn được biết tới với tên "Quán Cụ Hồ", và nhốt họ trên tầng hai trong vài tiếng.

Bản quyền hình ảnh Foyer Vietnam
Image caption Ông Nguyễn Bình nói ông được Đại sứ quán Việt Nam ủy quyền quản lý Vietnam Foyer và đã lập ra trang web mới cho nhà hàng

Ông Thận nói những người đột nhập vào nhà cho biết họ thực hiện theo lệnh của Đại sứ quán Việt Nam và ngoài những người Pháp tới vào nhà hàng trái phép còn có hai anh em ông Nguyễn Bình, người nói rằng đã được Đại sứ quán Việt Nam giao phụ trách nhà hàng.

Những tranh cãi xung quanh vị trí của ông Thận, người đã làm việc hơn 10 năm tại Foyer Vietnam, kéo dài hơn một năm nay.

Bản thân ông Thận nói tính ông "Nam Kỳ' và đã làm mất lòng những người trong Hội người Việt Nam tại Pháp, những người chủ sở hữu nhà hàng cùng với Đại sứ quán Việt Nam.

Trước đó ông Thận cho biết ông có quan hệ tốt với cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam và đã được mời tới nghe các buổi nói chuyện của lãnh đạo Việt Nam trong đó có ông Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng.

Tuy nhiên Đại sứ quán Việt Nam nay có vẻ đang kiên quyết buộc ông Thận rời khỏi nhà hàng sau hơn 10 năm làm việc.

Ông Thận nói phía Hội người Việt Nam tại Pháp không hề ký hợp đồng lao động với ông trong suốt thời gian làm việc và không muốn đền bù cho ông bất kỳ khoản nào khi muốn đuổi ông.

Trang hướng dẫn du lịch Lonely Planet xếp Foyer Vietnam vào hàng 120 trong số hơn 1200 nhà hàng ở Paris.

Họ cũng nói đến ăn tại Foyer Vietnam là một trong gần 300 điều nên làm nhất khi tới Paris.