Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Cảm nhận của phu nhân Đại sứ Việt Nam ở Bắc Hàn

Vợ chồng đương kim đại sứ Việt Nam ở Bắc Hàn dành cho BBC cuộc phỏng vấn hiếm hoi nhân sự kiện lãnh tụ Bắc Hàn, Kim Jong-il, đột ngột qua đời.

Đại sứ Lê Quảng Ba, và phu nhân, bà Nguyễn Thị Lợi, đến công tác tại Bình Nhưỡng từ đầu năm nay.

Hai người trả lời BBC qua điện thoại, một ngày sau khi tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh dẫn đầu đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đến Đại sứ quán Bắc Hàn viếng ông Kim Jong-Il.

Đại sứ Lê Quảng Ba cho biết phía Bắc Hàn thông báo họ không đón các đoàn nước ngoài đến Bình Nhưỡng để viếng, vì vậy các đoàn của Việt Nam chỉ đến sứ quán Bắc Hàn ở Hà Nội.

'Hữu nghị và hợp tác'

Vị đại sứ nhắc lại quan điểm chính thức rằng hai nước có quan hệ "hữu nghị và hợp tác truyền thống đã có từ hơn 60 năm".

Ngụ ý nhắc đến con đường phát triển khác nhau từ 20 năm qua giữa hai nước, ông Lê Quảng Ba nói: "Mỗi nước có hoàn cảnh riêng."

"Những việc thuộc về nội bộ của Triều Tiên, chúng tôi hoàn toàn tôn trọng."

"Họ có cách làm của họ, và chúng tôi có cách làm của chúng tôi. Vấn đề là ngồi lại để bàn, giúp đỡ lẫn nhau."

Ông nhắc lại quan điểm của Việt Nam, rằng Việt Nam ủng hộ một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân.

"Việt Nam ủng hộ Nam Bắc Triều Tiên thống nhất bằng đàm phán hòa bình, chứ không phải bằng chiến tranh," vị đại sứ nói thêm.

Là nhà ngoại giao mới đến Bình Nhưỡng chưa đầy một năm, ông Lê Quảng Ba nói ông hy vọng sẽ có "đóng góp hết sức tích cực để quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước tăng lên".

Ông cho rằng "những thông tin ở Việt Nam nhận được về Triều Tiên nhiều cái không đúng sự thật, bị méo mó".

"Tôi có trách nhiệm làm người Việt Nam hiểu rõ hơn về Triều Tiên, cũng như người Triều Tiên hiểu rõ hơn về Việt Nam," ông kết luận.

'Yêu mến Đảng'

Trong khi đó, phu nhân ngài đại sứ, bà Nguyễn Thị Lợi, cho rằng người dân Bắc Hàn "vô cùng yêu mến chủ tịch, yêu mến Đảng và nhà nước".

"Ai đó bảo người dân phải chịu hà khắc vì chế độ gia đình trị, không có lý do gì gì để nói như thế."

"Người dân rất yêu kính chủ tịch, đất nước, chế độ của họ gần như máu thịt," bà khẳng định.

Phu nhân đại sứ Việt Nam nhớ lại thời chiến tranh Việt Nam, Bắc Hàn đã "giúp đỡ rất nhiều, cả tinh thần, vật chất, súng đạn và cả máu."

Ý bà nhắc đến các phi công Bắc Hàn "sang Việt Nam giúp đánh Mỹ và đã hy sinh".

Bà cho biết gần đây đã đi thăm mộ của một số liệt sĩ Bắc Hàn.

Tính đến hôm nay, bà cho biết một số trường học ở Bình Nhưỡng đã mở cửa lại, trong khi dòng người vẫn tiếp tục đến viếng ông Kim Jong-il.

"Giống hệt như trước kia khi Bác Hồ mất, người dân tiếc thương vô hạn," bà nói.