Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Văn học Việt Nam "còn chờ thời"

Chủ trì của một giải thưởng văn học trong nước không thuộc hệ thống chính thống, nhà nước, vừa lên tiếng với BBC, cho rằng văn học Việt Nam và nhiều tác giả vẫn đang "chờ thời" để tung ra các tác phẩm có tầm vóc.

Trao đổi với Quốc Phương của Ban Việt ngữ, nhà văn, nhà thơ Trần Nhương, chủ trương giải thưởng trannhuong.com dành cho văn học hé lộ rằng nhiều tác giả trong nước vẫn "viết tâm huyết" và "đang cặm cụi" nhưng họ "viết văn để đó, chờ cho tới khi nào phù hợp thì xuất bản."

Trần Nhương cho rằng môi trường xã hội và thời sự vẫn chưa phải là một "thời tiết thuận lợi" và các độc giả sẽ có thể phải chờ tới lúc "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" hơn để được thưởng thức các tác phẩm có chất lượng hơn của các tác giả.

Nhà văn cũng bình luận về sự ra đi mới đây của cố nhà văn, nhà soạn kịch và chính trị gia người Czech, ông Vaclav Havel và nhận định văn học, nghệ thuật vẫn là một sức mạnh và luôn cần thiết cho xã hội và đời sống.

Trước hết, Trần Nhương cho biết về những thông tin mới nhất liên quan tới việc lựa chọn tác phẩm của giải thưởng của ông thời gian qua và "tiêu chí" trao giải cho thời gian tới đây.