Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Thái Lan thả nhóm người Việt tị nạn

Thái Lan vừa lần đầu tiên thả một nhóm nhận là người Thượng đến từ Việt Nam xin tị nạn ở đây sau gần hai năm giam giữ.

Đây là kết quả của sự phối hợp giữa Ủy ban Nhân quyền Thái Lan (NHRC), Cơ quan Nhập cư Thái Lan và các tổ chức phi chính phủ.

Nhóm người tị nạn vừa được thả trên cơ sở đóng tiền thế chân tương đương 1.600 đôla Mỹ mỗi người.

Họ cho hay đã tới từ khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia và bị bắt giữ hồi năm 2010 do xâm nhập trái phép lãnh thổ Thái.

Nhóm này gồm một gia đình ba mẹ con: người mẹ 37 tuổi, người con gái 13 tuổi và người con trai 12 tuổi; và người thứ tư là một cô gái đang ở tuổi đi học.

Họ đã khóc vì xúc động khi tiếp xúc với báo chí tại Bangkok hôm 27/1.

Truyền thông Thái gọi họ là 'những người vô tổ quốc' (stateless) đến từ Việt Nam.

Cô gái trong nhóm nói: "Sau khi ra đi, cháu rất nhớ nhà, nhớ quê hương, ba mẹ. Nhưng lúc cháu ở nhà, chính quyền Việt Nam luôn mời cháu lên hỏi rất nhiều câu hỏi về gia đình liên quan đến chế độ cũ. Bởi ba mẹ cháu đã gia nhập quân đội Mỹ, đi học trường Mỹ. Ông nội ông ngoại cháu cũng làm cho chính quyền Mỹ những năm chiến tranh Việt Nam."

Nhóm người này sẽ bắt đầu nộp đơn xin hưởng quy chế tị nạn chính thức tới Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc, nhằm xin tới định cư ở một nước thứ ba.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ quá trình này sẽ ra sao và chính quyền Thái Lan sẽ làm gì với con số đông đảo những người trốn sang từ Việt Nam.