Tình hình Syria làm nóng Hội đồng Bảo an

Cập nhật: 17:02 GMT - thứ ba, 31 tháng 1, 2012

Media Player

Các nước phương Tây muốn đưa ra nghị quyết về tình hình Syria, nhưng Nga chưa đồng ý với việc loại ông Assad khỏi chính trường.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Gần một năm nay, Hội đồng Bảo an vẫn chưa nhất trí được là nên làm gì đối với Syria.

Các nước Phương Tây muốn gây áp lực mạnh hơn nữa lên chính quyền Damascus, nhưng Nga luôn phản đối bất kỳ hành động nào mạnh tay đối với đồng minh mạnh mẽ nhất của mình tại khối Ả rập.

Nay, Liên đoàn Ả rập yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hậu thuẫn cho kế hoạch của Liên đoàn nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria, và phương Tây đang hy vọng rằng yêu cầu này sẽ giúp phá vỡ thế bế tắc.

Một dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc đang được đưa ra, ủng hộ kế hoạch của Liên đoàn Ả rập, theo đó việc đưa vũ khí vào Syria phải chấm dứt, dẫu cho sẽ không có lệnh cấm vận vũ khí.

Nghị quyết cũng vạch ra lộ trình hòa bình, theo đó cần phải có quá trình chuyển tiếp chính trị và cần tổ chức bầu cử để tiến tới thành lập một chính phủ thống nhất, và kêu gọi ông Assad hãy chuyển quyền lực cho người phó của mình.

Ngoại trưởng các nước phương Tây sẽ tới Liên hợp quốc để thể hiện thái độ ủng hộ kế hoạch của Liên đoàn Ả rập và nỗ lực vượt qua trở ngại từ Nga. Họ hy vọng sẽ mở được cánh cửa dẫn tới việc chia sẻ quyền lực chính trị.

Nếu điều đó không thành?

Có khả năng tình trạng đẫm máu hiện thời sẽ vẫn được duy trì, và chính phủ hiện thời sẽ tìm cách đàn áp bên đối kháng còn bên kia tìm cách lật đổ chính quyền.

Một khả năng khác là sẽ xảy ra đảo chính ngay trong chính phủ của ông Assad, dẫu cho hiện chưa có dấu hiệu gì về khả năng nay.

Và tệ nhất là xảy ra nội chiến, giao tranh phe phái, khiến bên ngoài buộc phải can thiệp, nếu không từ Hội đồng bảo an thì cũng sẽ từ các khối quyền lực trong khu vực.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.