Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Nga và TQ nói lý do phủ quyết về Syria

Việc thông qua dự thảo nghị quyết mà các nước phương Tây và Liên đoàn Ả rập đưa ra tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với vấn đề Syria cũng có nghĩa là đứng về một phía trong cuộc nội chiến ở nước này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng hôm thứ Hai.

Dự thảo này hậu thuẫn cho lời kêu gọi từ Liên đoàn Ả rập, theo đó đòi Tổng thống Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực.

Tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng của Bahrain, Sheikh Khalid bin Ahmed al Khalifa, ông Lavrov nói rằng dự thảo này đưa ra những đòi hỏi cho chính quyền và các lực lượng của ông Assad, nhưng lại không đòi hỏi gì từ phe đối lập, và như thế là không công bằng.

Quan điểm của Nga cũng được Trung Quốc chia sẻ.

Giải thích lý do phủ quyết dự thảo nghị quyết Hội đồng bảo an về Syria, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này Lưu Vi Dân nói với các phóng viên tại Bắc Kinh rằng Trung Quốc không ưu ái hay phản đối bất kỳ ai, nhưng quan điểm của Bắc Kinh là phải công bằng, khách quan và có trách nhiệm.

Trong lúc cộng đồng quốc tế còn đang tranh cãi thì tại Syria, tin cho hay giới chức đã đẩy mạnh việc nã đạn pháo vào thành phố chống đối Homs trong chiến dịch mà các nhà hoạt động chống chính phủ gọi là một trong những vụ tấn công dữ dội nhất từ trước tới giờ.