Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Sinh viên châu Á trợ giúp người Nhật vì động đất

Vào ngày 6/3/2012 vừa qua, BBC Thế Giới Vụ, với sự hỗ trợ của tổ chức phi chính phủ Nhật, ACC21, đã tổ chức cuộc thảo luận bàn tròn với một nhóm sinh viên từ sáu nước châu Á tại Tokyo.

Những người tham gia cuộc thảo luận đã và đang học tập, nghiên cứu tại Nhật Bản và họ đã có mặt tại Nhật đúng lúc xảy ra động đất, sóng thần cách đây gần tròn một năm.

Các sinh viên này từng tham gia vào các hoạt động tình nguyện tại một số tỉnh bị thiệt hại và đa phần công việc tình nguyện viên này là dọn dẹp những đống đổ nát, bùn lầy để giúp người dân tại vùng Tohoku (phía Đông Bắc Nhật Bản).

Một trong những chủ đề cũng được trao đổi tại sự kiện này là liệu các nước tại châu Á họ có nên theo đuổi các dự án phát triển điện hạt nhân hay không.

Diễn đàn sinh viên từ sáu nước tham gia, do Debra Xu (BBC tiếng Trung) dẫn với sự hỗ trợ về biên tập và sản xuất của Nguyễn Hoàng (BBC tiếng Việt).

Chương trình có sự tham gia của Alvin Christopher (Philippines) - sinh viên Học viện Công nghệ Tokyo; Zayar Lin (Miến Điện) - sinh viên Đại học Y và Nha khoa Tokyo; Raymond Tan (Malaysia) - nghiên cứu sinh Đại học Sophia; Martin Leonard Tangel (Indonesia) - nghiên cứu sinh (PhD) Học viện Công nghệ Tokyo; Vương Á Đình (Wang Yating - Trung Quốc) - sinh viên Đại học Y và Nha khoa Tokyo; và Vũ Ngọc Huân (Việt Nam) - nghiên cứu sinh (PhD) Đại học Điện tử Thông tin.

Được biết sinh viên Việt Nam tham gia với số lượng đông nhất trong số sinh viên châu Á trong các chuyến đi tình nguyện tại tổ chức ACC21.

Nguyễn Hoàng sẽ tiếp tục gửi các bài tường thuật từ Sendai, Fukushima Nhật Bản về nhân dịp kỷ niệm một năm thảm họa động đất sóng thần.