Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Người Chăm ở Ninh Thuận đang "bất an"

Bản quyền hình ảnh Inrasara.com
Image caption Ông Inrasara nói rất cần thiết trưng cầu ý kiến người dân Ninh Thuận và cộng đồng Chăm ở Ninh Thuận về điện hạt nhân.

Nhà nghiên cứu văn hóa Chăm, Inrasara nói với BBC về việc người dân ở Ninh Thuận và cộng đồng người Chăm cảm thấy "bất an" về dự án xây nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh này.

Ông Inrasara e rằng nếu sự cố xảy ra, người dân địa phương sẽ bị "tác động", mà riêng với đồng bào Chăm ảnh hưởng có thể là sâu sắc về tính mạng, về xáo trộn văn hóa, kinh tế, truyền thống, tôn giáo và tâm linh.

Ông cho rằng "rất cần thiết" trưng cầu dân ý, nhưng lưu ý trước đó, người dân cần được cung cấp đầy đủ thông tin, tạo môi trường "cởi mở," được làm rõ về ý thức dân chủ, để lên tiếng được hiệu quả.

"Điều này động đến hai vấn đề rất là lớn là đời sống của đồng bào, đồng thời là vấn đề tâm linh của một dân tộc, mà vùng đất đó họ đã sống rất lâu đời, 2000 năm nay. Nên chuyện đó tôi nghĩ rất là cần thiết," ông nói với Quốc Phương của BBC hôm 10/3/2012.

Ủng hộ hay phản đối điện hạt nhân và dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Ninh Thuận vẫn đang là đề tài tranh cãi, gây chú ý của nhiều người Việt Nam trong, ngoài nước và dư luận xã hội. Bbbvietnamese.com sẽ tiếp tục giới thiệu các ý kiến đa chiều xung quanh chủ đề này, mời quý vị đón theo dõi.