Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Bắc Hàn diễu binh lớn mừng cố lãnh tụ

Bắc Hàn đã tổ chức một trong những cuộc diễu binh lớn nhất trong lịch sử hiện đại hôm Chủ Nhật nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo trẻ hiện nay Kim Jong-un.

Hàng chục ngàn binh lính Bắc Hàn đã tham gia cuộc diễu binh được tổ chức và chuẩn bị công phu. Bắc Hàn cũng muốn nhân dịp này thể hiện sức mạnh quân sự của họ với thế giới. Trước đó vài ngày, một đợt phóng tên lửa với mục tiêu tương tự đã bất thành khi tên lửa nổ tung ngay sau khi rời bệ phóng.

Bình Nhưỡng muốn gửi thông điệp tới Washington rằng quân đội Bắc Hàn có thể chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến nào và thời mà họ có thể bị trấn áp bởi vũ khí hạt nhân nay đã qua. Một số xe tăng tham gia cuộc diễu binh thậm chí ghi dòng chữ ‘Quân đội Triều Tiên sẽ đập tan hành động xâm lăng của đế quốc Mỹ.’

Dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông Kim Nhật Thành cũng chứng kiến diễn văn truyền hình trực tiếp đầu tiên của tân lãnh đạo 29 tuổi Kim Jong-un. Phóng viên BBC có mặt tại Bình Nhưỡng nhận định ông Kim có phong cách thoải mái hơn so với cha ông, nhà lãnh đạo Kim Chính Nhất.

Cuộc diễu binh hôm Chủ Nhật cũng là dịp để quân đội Bắc Hàn thể hiện lòng trung thành với nhà lãnh đạo mới, thế hệ thứ ba của gia đình họ Kim. Ông Kim Jong-un nói rằng Bắc Hàn đã có chính sách đúng đắn khi đặt quân đội lên hàng đầu.

Ông cũng nói hòa bình là quan trọng đối với Bắc Hàn nhưng điều quan trọng hơn đối với đất nước này, theo lời lãnh đạo Kim, là sự tự hào dân tộc.