Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Trung - Mỹ gặp khó vụ Trần Quang Thành

Những cơn thịnh nộ đã nổ ra tại một bệnh viện lớn tại Bắc Kinh chiều 3 tháng 5 khi cảnh sát Trung Quốc ngăn cản BBC tiếp cận với nhà bất đồng chính kiến Trần Quang Thành.

Với một chân bị thương trong cuộc chạy trốn ly kỳ hồi tuần trước, ông Trần Quang Thành đã được giới ngoại giao Hoa Kỳ đưa tới bệnh viện sau khi đạt thỏa thuận với Trung Quốc để ông được khám chữa và sau đó được tự do.

Khi BBC gặp Trần Quang Thành và vợ ông ở trong kia, bà nói bà và hai con đều khỏe còn ông Trần đang được khám bệnh.

Luật sư mù đã trở thành biểu tượng của sự trấn áp nhân quyền ở Trung Quốc sau khi ông phơi bày vụ hàng ngàn phụ nữ bị cưỡng bức phá thai.

Trong bảy năm trời ông bị giam cầm trong căn nhà này, bị đánh đập dã man và bị canh gác suốt ngày đêm. Nhưng ông đã thoát khỏi sự giám sát. Giờ dường như Bắc Kinh đang dùng gia đình ông để mặc cả.

Ông Trần nói ông được sứ quán Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc dọa sẽ đánh vợ ông cho tới chết nếu ông không rời đại sứ quán.

Trả lời phỏng vấn với BBC qua điện thoại, ông Trần nói ông phải ra khỏi đại sứ quán Hoa Kỳ vì lo ngại cho sự an toàn của vợ và con nhưng giới chức Mỹ bác bỏ điều này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói Hoa Kỳ không nói gì với ông Trần về đe dọa pháp l‎ý ‎hay bạo lực và phía Trung Quốc cũng không nói gì với giới chức Mỹ về chuyện này.

Nhưng quan chức Hoa Kỳ có nói với ông Trần về chuyện vợ và con ông sẽ bị đưa lại quê ông ở Sơn Đông nếu ông vẫn ở trong sứ quán.

Truyền hình Trung Quốc nói việc Hoa Kỳ giúp ông Thành là can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và đòi xin lỗi. Hoa Kỳ nói họ sẽ không xin lỗi.

Bà Hillary Clinton hiện đang ở Bắc Kinh trong hội đàm thường niên. Hoa Kỳ cần sự hợp tác của Trung Quốc cho dù là để giải quyết vấn đề kinh tế toàn cầu hay chấm dứt đổ máu ở Syria.

Tối nay ông Trần nói chuyện từ bệnh viện về nỗi sợ sẽ lại bị bắt cóc và hành hạ. Ông không tin vào đảm bảo của Trung Quốc và nói ông muốn được trợ giúp để gia đình ông rời khỏi nước này.