Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ông Vươn đòi bồi thường 3,75 triệu đôla

Người được ông Đoàn Văn Vươn ủy quyền đòi bồi thường khoảng 3,75 triệu đôla nói về lối hành xử không đẹp của chính quyền Tiên Lãng.

Trả lời BBC ngày 16/05, ông Vũ Văn Luân, người được ông Đoàn Văn Vươn ủy nhiệm toàn quyền quyết định, thu thập chứng cứ, tính toán mức thiệt hại nói Tòa Toà án Nhân dân huyện Tiên Lãng vừa thụ lý hồ sơ đòi bồi thường trong vụ án hành chính trong vụ cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

"Chúng tôi đã có đơn liệt kê bảy điểm yêu cầu bồi thường giá trị sử dụng đất, công trình vật kiến trúc và tài sản trên đất, bồi thường về thiệt hại về việc dừng đầu tư, bồi thường về nhân công thất nghiệp và công cụ sản xuất. ….”

“Chúng tôi yêu cầu Ủy ban Nhân dân Huyện Tiên Lãng bồi thường các khoản vay mà gia đình đi vay vì không có điều kiện sản xuất”.

Ông Luân cho biết các khoản đòi bồi thường, dự kiến lên tới khoảng 78 tỷ đồng (tương đương 3.75 triệu đôla), thuộc vụ án hành chính chứ không liên quan tới các hành vi hủy hoại tài sản công dân, thuộc phạm vi vụ án hình sự.

“Tôi cũng đã thống nhất với bà thẩm phán rằng các tài sản bị hủy hoại và bị chiếm đoạt như năm ngôi nhà và chòi canh, tôm cá bị lấy đi, chuối bị chặt, sách bút của trẻ con bị mất .....tôi không kê khai vào danh sách đòi bồi thường vì thuộc vụ án hình sự”

Ông Luân cho biết ông là Phó Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ Huyện Tiên Lãng, và ông Vươn nguyên là chủ tịch.

Chính gia đình ông Luân cũng nhận một quyết định cưỡng chế vào cùng ngày xảy ra vụ cưỡng chế đất gia đình ông Vươn.

"Quyết định cưỡng chế gia đình ông Vươn mang số 337 và quyết định cưỡng chế gia đình nhà tôi mang số 338. Chương trình là sáng họ cưỡng chế ông Vươn thì chiều cưỡng chế tôi nhưng sau đó thành phố không cho làm nữa”.

'Không lành mạnh'

Ông Luân cũng nói gặp khó khăn trong việc cơ quan cảnh sát điều tra của sở công an ngăn không để ông gặp ông Vươn nhằm thu thập tài liệu.

“Như thế là cản trở hoạt động tư pháp”, ông nói với BBC