Quốc hội VN cần làm gì để vượt khó khăn?

Chụp lại hình ảnh,

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh nói cưỡng chế bằng mọi giá để lấy đất của dân không là "giải pháp" lâu dài

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh đưa ra các nhận định, khuyến nghị và giải pháp mang tính tổng hợp nhân kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa 13 của Việt Nam về các mặt cải cách kinh tế, chính trị, xã hội, lập pháp và biển đảo.

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng Quốc hội cần có các nghị quyết bổ sung về các chủ đề cải cách chế độ sở hữu và quản lý đất đai, trong đó quy định đổi mới các hình thức sở hữu, gia hạn thuê đất cho người dân, cân bằng các mối quan hệ, quyền lợi để tránh xung đột giữa chính quyền, doanh nghiệp với người dân.

Ông cho rằng "Không thể dùng dùi cui để áp lực lấy đất của dân" vì theo ông "đó không phải là giải pháp lâu dài" và không nên vì "lợi ích của một số doanh nghiệp nào đó" mà hy sinh lợi ích chính đáng của đông đảo nhân dân, đặc biệc là không lấy đi đất đai, nguồn sống lâu dài của họ.

Bình luận về vụ doanh nghiệp Vinaline bị cáo buộc và phát giác là vi phạm pháp luật làm thiệt hại kinh tế trên 1 tỷ đô-la, Tiến sỹ Doanh cho rằng Quốc hội cần xem xét lại trách nhiệm của lãnh đạo các cấp một cách cụ thể làm rõ ai, tại sao cho phép Vinaline vi phạm pháp luật và có những tái phạm trên nhiều lĩnh vực trong thời gian dài gây thiệt hại ở quy mô nghiêm trọng, tương tự như ở vụ Vinashin.

Về Biển đảo, Tiến sỹ Doanh cũng kêu gọi Quốc hội ra một nghị quyết bổ sung về vấn đề bảo vệ, bảo đảm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên Biển Đông đối với các vùng lãnh hải, biển đảo của Việt Nam và đặc biệt là đòi lại chủ quyền quần đảo Hoàng Sa mà ông nhấn mạnh đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm từ năm 1974.