Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ông Putin đẩy mạnh liên kết Nga - Hoa

Tổng thống Vladimir Putin của Nga vừa bắt đầu chuyến đi ba ngày tới Trung Quốc, lần đầu tiên ra nước ngoài kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ yổng thống thứ ba của mình vào tháng trước.

Nga và Trung Quốc đã ký một loạt các thỏa thuận chính trị và thương mại giữa hai quốc gia tại Hội nghị Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ra đời năm 2001.

Trước chuyến đi này Tổng thống Putin đã nói rằng ông muốn tăng cường mối quan hệ thương mại song phương đang rất phát triển giữa hai nước, vốn đã đạt 84 tỷ đô la vào năm ngoái.

Ông Putin nói rằng Trung Quốc là đối tác chiến lược của Nga và họ tin tưởng vào hợp tác cởi mở, đôi bên cùng có lợi trong mọi lĩnh vực.

Ông nói, "Tăng cường hợp tác chính trị trong khuôn khổ SCO phải dẫn tới tăng cường hợp tác kinh tế" trong bối cảnh quan hệ mua bán dầu khí Nga và Trung Quốc có nhiều tiềm năng.

Trung Quốc hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hôm thứ ba, Trung Quốc và Nga đã nhắc lại phản đối của họ trước đề xuất có can thiệp của nước ngoài vào Syria và thúc giục ủng hộ kế hoạch hòa bình của đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria, ông Kofi Annan trong bối cảnh bạo động tiếp tục tại nước này.

Lãnh đạo Trung Quốc, Nga và bốn nước Trung Á gặp gỡ tại Bắc Kinh để thảo luận về cuộc xung đột tại Afghanistan, Syria và các vấn đề an ninh khác.

Về phía mình, Trung Quốc cũng nói sẽ ký văn bản về 'đối tác chiến lược' với Afghanistan, chuẩn bị cho vai trò gia tăng tại nước này sau khi quân đội Hoa Kỳ và Nato rút đi vào mấy năm tới.