Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

VN và Campuchia có mốc 'cuối cùng'

Việt Nam và Campuchia đã tổ chức lễ khai trương cột mốc biên giới cuối cùng nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước.

Truyền thông Việt Nam nói đây là cột mốc có số thứ tự cuối cùng nhưng vẫn còn nhiều mốc khác chưa được cắm trên biên giới giữa hai nước.

Hiệp định biên giới bổ sung ký năm 2005 giữa Hà Nội và Phnompenh đã bị phe đối lập chỉ trích. Họ nói rằng Việt Nam xâm chiếm đất của Campuchia.

Trong sự kiện hôm Chủ Nhật, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và người tương nhiệm Hun Sen đều nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc có đường biên giới rõ ràng giữa hai nước.

Tại buổi lễ buổi lễ với sự tham gia của khoảng 1000 người bao gồm quan chức hai nước, ông Hunsen nói về sự kiện cắm mốc biên giới.

"Tôi khai trương cột mốc 314 và tôi muốn nó trở thành cơ sở cho tình hữu nghị mãi mãi và thúc đẩy sự phát triển của tất cả các cơ sở trên biên giới giữa hai nước."

Còn nửa đường biên

Mốc 314 nằm giữa tỉnh Kiên Giang của Việt Nam và Kampot của Campuchia.

Tuần trước, báo Phnom Penh Post đưa tin một bộ trưởng cao cấp của Campuchia nói nước này sẽ phải cắt hai làng biên giới để trao cho Việt Nam.

Trong buổi lễ hôm 24/6, bà Kong Borey, phó chủ tịch huyện Kompong Trach nói việc phân định biên giới là cần thiết.

"Phân định biên giới là quan trọng để người dân hai nước thấy rằng giờ chúng ta đã có biên giới rõ ràng và không còn sợ mất đất nữa."

Phe đối lập Campuchia vẫn phản đối hiệp định biên giới song phương với Việt Nam vì điều mà họ cho rằng Việt Nam đã xâm lấn đất của Campuchia.

Truyền hình Việt Nam nói cho tới nay hai bên đã cắm được 287 trong tổng số 314 cột mốc.

Mặc dù vậy vẫn còn gần một nửa chiều dài biên giới hơn 650 kim vẫn chưa có mốc phân định.