Highgate: Nghĩa trang gắn với tên tuổi Marx

Mời các bạn đến với Nghĩa trang Highgate - Highgate Cemetery. Nằm trên một quả đồi ở vùng ngoại ô phía bắc London, bước vào đây người ta có cảm giác như đang trở lại nước Anh thời Victoria với kiến trúc Gothic hoành tráng có thể thấy ở khắp mọi nơi.

Nghĩa trang Highgate rất nổi tiếng vì là nơi yên nghỉ cuối cùng của triết gia chính trị Karl Marx. Khi Marx qua đời năm 1883, chỉ có chưa tới một chục người đi dự tang lễ của ông. Ngày nay hàng ngàn người tới thăm mộ ông mỗi năm.

Marx sống tại London, và đây cũng là nơi ông viết tác phẩm 'Das Kapital' - Tư Bản. Ngày nay có cả một thư viện để tưởng nhớ ông.

Nhiều triết gia, nhà văn và nghệ sĩ khác cũng được chôn cất tại Highgate, như danh họa Lucien Freud người mới qua đời năm 2011 hay tiểu thuyết gia thời Victoria, George Eliot, hay gia đình đại văn hào Anh, Charles Dickens.

Phía tây của nghĩa trang là khu vực lâu đời nhất, được sử dụng từ năm 1839. Với những tấm bia mộ đã mai một cùng sương gió và những hầm mộ phủ vạn niên thanh có thể thấy tại sao nơi đây đã được dùng làm khung cảnh cho bộ phim kinh điển về Ma Cà Rồng của hãng phim Hammer chuyên làm phim kinh dị.

Nơi đây cũng có lăng của Julius Beer giành cho con gái, Ada với trần lăng được dát vàng lá và đá quý, trị giá tới 3 triệu bảng Anh.

Vào thời Victoria, Nghĩa trang Highgate không phải chỉ là nơi dành cho những người giàu có thuộc tầng lớp trên mà còn có ngôi mộ của một người hùng thuộc tầng lớp lao động, Tom Sayers, nhà vô địch đấm bốc tay không nổi tiếng nhất thời đó.

Nghĩa trang Highgate thanh bình yên với cảnh thiên nhiên tĩnh lặng khiến ta hồi tưởng những trang sử đã được ghi lại trên rất nhiều những tấm bia mộ nơi đây và cho phép ta nhìn vào London thời quá khứ.