Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Công nhân Việt ở Nga 'bị kích động'

Một quan chức quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài nói có chuyện công nhân may Việt Nam ở xưởng của công ty Vinastar ở Moscow "bị kích động" đình công từ hơn hai tháng qua.

Ông Đoàn Kiến Trung, Phó Phòng Quản lý Lao động Ngoài nước của Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, nói với BBC có công nhân "mới sang được hai ba hôm" nhưng cũng tham gia đình công.

Các công nhân nói hơn 100 người tham gia đình công từ cuối tháng Năm tới nay nhưng ông Trung nói số người đình công là 87 và hiện hơn 20 người đã đi làm trở lại.

Ông cũng nói ông đã tới ăn, ngủ tại xưởng cùng công nhân và thấy điều kiện ăn ở hơn một số nơi khác như Trung Đông hay Malaysia.

Nhưng ông cũng nói khi ông tới điều kiện làm việc và ăn ở đã được cải thiện sau những lần tới thăm và làm việc của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga.

Nhiều công nhân trước đó tố cáo Vinastar bắt họ làm việc từ 16-20 tiếng mỗi ngày trong khi điều kiện ăn ở cực khổ, một số người nói họ bị đánh đập và không được đưa đi chữa trị bệnh.

Hiện số đông công nhân vẫn đòi về Việt Nam do Vinastar đã vi phạm hợp đồng.

BBC không liên hệ được với Vinastar để hỏi về các cáo buộc này. Mặc dù vậy công ty cáo buộc một nhân viên đã về lại Việt Nam tổ chức đình công và đưa ra những hứa hẹn để công nhân đòi về nước.