Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Olympics ngày thi đấu thứ 6

Thứ Năm 2/8, Olympics London bước sang ngày thi đấu thứ sáu với các vận động viên thi đấu 21 môn, dự tranh 18 bộ huy chương.

Đã có 49 đoàn giành được huy chương, 39 kỷ lục bị phá vỡ và 229 huy chương các loại được trao cho các vận động viên và các đoàn.

Dẫn đầu bảng xếp hạng trong tốp 5 đội vẫn là Trung Quốc 17 vàng, tiếp theo là đoàn Mỹ 12 vàng, Nam Hàn vươn lên thứ 3 với 6 vàng, Pháp thứ tư 5 vàng và Bắc Hàn 4 vàng.

Tuyển Đức vươn lên thứ 6 với 3 vàng trên tổng số 13 huy chương các loại, trong đó có một huy chương bạc do động viên Marcel Nguyễn người Đức gốc Việt giành được ở nội dung cá nhân toàn năng thể dục dụng cụ.

Ngày hôm nay, kình ngư Rebecca Adlington của Anh sẽ dự thi ở cự ly sở trường của cô ở trung kết 800 mét tự do, trong khi tay đua xe đạp Chris Hoy sẽ bảo vệ chức 3 chức vô địch Olympics mà anh đạt được ở thế vận hội lần trước khi thi đấu ngày đầu ở Vendrome.

Ngày thứ Năm, đoàn Việt Nam chỉ có vận động viên Nguyễn Thị Anh Viên thi đấu ở môn bơi ngửa 200 mét nữ cùng 31 đối thủ khác ở bốn nhóm.

Cô đứng đầu ở nhóm thi đấu của mình, nhưng xếp thứ 26 trên tổng số 32 vận động viên dự thi và chính thức dừng bước tại Olympics.

Hôm thứ Tư, xạ thủ Lê Thị Hoàng Ngọc của Việt Nam đã chia tay Olympics sau khi xếp hạng 32 trên 39 vận động viên ở nội dung 25 mét súng ngắn với thành tích 574 điểm.

Ở nội dung này, xạ thủ Hàn Quốc, Kim Jangmi giành huy chương vàng với số điểm 591, phá kỷ lục Olympic.

Thứ Tư 1/8 là ngày vui lớn của đoàn Anh, với 2 huy chương vàng giành được, một của cặp Helen Glover và Heather Stanning ở môn thuyền đôi nữ và một cho tay đua xe đạp nam Bradley Wiggins.

Nếu Glover và Stanning là hai "cô gái vàng" hóa giải "cơn khát" huy chương vàng cho đội chủ nhà sau năm ngày này liền mỏi mong chờ đợi, thì tay đua Wiggins, người giành chiến thắng ở cự ly đua 43 km hôm 02 tháng Tám đã ghi tên mình vào lịch sử nước Anh với 7 lần đoạt huy chương qua các kỳ Olympics.

Anh cũng là người trong cùng một năm đã giành được hai thành tích sáng giá là vô địch giải đua quốc tế danh tiếng Tour de France ở Pháp và đoạt huy chương vàng thế vận hội London.

'Chua cay và xấu bụng'

Bản quyền hình ảnh Reuters

Vụ đội cầu lông nữ Trung Quốc bị loại khỏi Olympics vẫn gây xôn xao dự luận nước này với báo giới nay quay sang chỉ trích các cá nhân liên quan, đặc biệt là các vận động viên.

Đồng thời, vụ việc đặt ra câu hỏi về hệ thống tính điểm thi đấu của liên đoàn cầu lông quốc tế sau khi ngoài Trung Quốc, các cặp Hàn Quốc hay Indonesia cũng thi đấu dưới sức dù được trọng tài và giám sát trận đấu nhắc nhở nhiều lần.

Việc xử lý của Ban tổ chức và quyết định của Ủy ban Olympics quốc tế (IOC) được cho là kịp thời, tuy nhiên một số ý kiến cho rằng án phạt với bốn cặp đấu bị loại trong vụ scandal 'đánh dưới khả năng' cầu thua để tránh đối thủ mạnh vòng sau của họ, vẫn là nhẹ.

Một vài trong số ý kiến này thậm chí nhắc tới việc IOC cần "cấm thi đấu vĩnh viễn" các vận động viên này để làm gương cho các kỳ Olympics sau.

Còn kình ngư Diệp Thi Văn đoạt kỷ lục thế giới và giành 2 huy chương vàng Olympics London một lần nữa bác bỏ các chỉ trích nghi ngờ rằng cô sử dụng doping.

Cô nói những người phê phán cô là "chua cay và xấu bụng".

Từ Việt Nam, quan chức thể thao, ông Nguyễn Hồng Minh nói với truyền thông trong nước rằng trưởng đoàn Olympics, Lâm Quang Thành đã không xác đáng khi nói Việt Nam đã chuẩn bị hết sức cho Olympics vì theo ông Minh công tác chuẩn bị này còn quá nhiều bất cập.

"Rõ ràng trong kế hoạch của thể thao VN từ đầu năm 2011 ngành thể thao đã không xác định đúng mục tiêu đó là giành huy chương Olympics mà chỉ tập trung giành các nhiều suất tham dự Olympic càng tốt," ông Minh nói với tờ Dân Trí online.

"Xác định như thế và tổ chức để làm thế nào giành được nhiều chỉ tiêu đi vòng loại."

Cuối cùng, chuyện bên lề Olympics, hôm thứ Năm, hàng nghìn khách đi tàu xe và người tham quan Olympics đã gặp vấn đề về giao thông trên đường tới trung tâm Olympics tại Stratford.

Nhiều người đã than phiền vì tới theo dõi các sự kiện thể thao chậm trễ do tàu xe bị tắc nghẽn ở các tuyến chính như Central-line hay nhà ga tàu hỏa Liverpool Street.

Ban tổ chức cho hay trong lúc có một vụ báo động cháy xảy ra ở khu vực Liverpool Street, thì một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra làm một người đi xe đạp bị thiệt mạng.

Nạn nhân không phải là vận động viên Thế vận hội, theo xác nhận của Ban tổ chức, đã bị một xe bus phục vụ Olympics va chạm. Sự cố đáng tiếc hiện đang được các giới chức điều tra.