Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Diễu hành của người đồng tính ở Việt Nam

Viet Pride, ngày hội của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (viết tắt tiếng Anh: LGBT) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam mà cao điểm là cuộc diễu hành bằng xe đạp và xe máy ở Hà Nội hôm 5/8.

Khoảng hơn 100 người trong cộng đồng LGBT đã đi từ khu vực sân vận động Mỹ qua các đường phố tới Vườn Bách Thảo Hà Nội.

Những người trong cộng đồng LGBT mong muốn được xã hội công nhận, xóa bỏ định kiến và những hiểu biết sai lệch về họ tại một đất nước khi đồng tính từng bị coi là một 'bệnh' và đến này vẫn còn suy nghĩ này trong xã hội.

Tuyến đường của đoàn diễu hành được tư vấn thay đổi để tránh các địa điểm vẫn thường diễn ra các cuộc biểu tình chống Trung Quốc và cuộc diễu hành đã diễn ra mà không bị cảnh sát ngăn chặn mặc dù không chính thức xin giấy phép tổ chức.

Viet Pride được thực hiện với sự phối hợp của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới, Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) và Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (ISEE) cùng Viện Goethe và UN Women và một số tổ chức khác.

Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nói cách đây không lâu rằng hiện có hàng trăm ngàn người đồng tính tại Việt Nam và việc chăm sóc cho cộng đồng này là vấn đề nhân quyền.

Hiện Luật Hôn nhân và gia đình của Việt Nam vẫn cấm hôn nhân đồng tính.