Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

TQ cam kết duy trì ổn định vùng

Ngoại trưởng Dương Khiết Trì cho biết khi kết thúc chuyến đi năm ngày tới 3 nước Đông Nam Á rằng Trung Quốc cam kết duy trì hòa bình và ổn định tại vùng. Chuyến đi năm ngày (từ mùng 9 đến 13/8) của Ngoại trưởng TQ tới Indonesia, Brunei và Malaysia diễn ra trong bối cảnh đang có những tranh chấp căng thẳng tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng quan hệ Trung Quốc - ASEAN tiếp tục cho thấy có đà phát triển tốt vào khi ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc và tin rằng quan hệ sẽ tiếp tục được cải thiện tích cực.

Trước đó, hôm thứ Sáu, trong cuộc gặp với Tổng thống Indonesia, Susilo Bambang Yudhoyono, ông Dương Khiết Trì cũng nói tới việc tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước và tầm quan trọng của ổn định và hòa bình trong khu vực.

"Chúng tôi tin rằng hòa bình, ổn định và phát triển tại Đông Á là mong muốn chung của chúng ta. Trong bối cảnh quốc tế phức tạp, chúng ta cần duy trì hòa bình và ổn định khu vực, quảng bá lòng tin lẫn nhau và thúc đẩy phát triển kinh tế. Tôi cho rằng đó là kêu gọi và mong muốn của tất cả mọi người trên khắp các quốc gia trong vùng.

"Vì thế tôi tin rằng giới lãnh đạo tại các nước trong vùng sẽ tuân theo đòi hỏi của công chúng và cùng cố gắng."

Ông nói thêm rằng TQ sẽ hợp tác với ASEAN để vạch ra một thỏa thuận vùng giải quyết tranh chấp. Indonesia đã đóng vai trò trung gian tích cực trong vấn đề Biển Đông sau khi hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Phnompenh kết thúc mà không đạt được một tuyên bố chung do bất đồng vì lời lẽ liên quan tới tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Indonesia sau đó đã tới thăm Philippines, Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Singapore trong 2 ngày và kết quả là bản Tuyên bố chung của ASEAN với 6 điểm về vấn đề Biển Đông.