Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Dân Văn Giang đối thoại với Bộ TN-MT

Sáng thứ Ba ngày 21/8, tại trụ sở Bộ Tài Nguyên Môi Trường (TN-MT) đã diễn ra cuộc đối thoại giữa đại diện bộ này và người dân Văn Giang về vấn đề liên quan đến dự án đất Ecopark.

Cuộc đối thoại được nói có sự tham gia của 2.000 nông dân, phần lớn là từ Văn Giang, một số ít khác từ Dương Nội, vốn cũng là địa phương khiếu kiện lâu nay về cưỡng chế đất đai.

Ông Lê Văn Dũng, người xã Xuân Quan, Văn Giang có mặt tại buổi đối thoại nói với BBC rằng có hai câu hỏi chính được nông dân đặt ra cho Bộ TN-MT.

Câu hỏi thứ nhất là yêu cầu được xem tờ trình số 99 của Bộ TN-MT ngày 29/6/2004 về vấn đề thu hồi đất.

Về câu hỏi này, ông thuật lại rằng Bộ TN-MT nói không thể xuất trình văn bản nhưng hứa sẽ trả lời về tờ trình trên văn bản, tuy không nói khi nào.

Câu hỏi thứ hai là xung quanh quyết định 742 của Thủ tướng về việc thu đất đưa ra ngày 20/6/2004.

Trả lời câu hỏi này, Bộ TN-MT phản hồi rằng không thuộc thẩm quyền của Bộ vì đây là quyết định được ký bởi Thủ tướng.

Dự án sinh thái

Ông Lê Văn Dũng đánh giá rằng thái độ của đại diện Bộ TN-MT trong cuộc đối thoại "khá tích cực", và cũng đã có lời hứa sẽ khắc phục các sai sót.

Tuy nhiên, ông cho hay thời gian sắp tới gia đình ông sẽ vẫn "phải tiếp tục đi đòi quyền lợi để có đất canh tác".

Dự án Ecopark đã trở thành tâm điểm của vụ cưỡng chế lớn, bất chấp phản kháng của hàng trăm nông dân Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm 24/4.

Trang web chính của Ecopark quảng cáo rằng khu ‘đô thị sinh thái’ này có vị trí lý tưởng cho giới đầu tư hoặc người mua từ Hà Nội, rằng nó nằm ngay cạnh làng gốm Bát Tràng, cách cầu Thanh Trì 4 km, và cách hồ Hoàn Kiếm 13 km.

Trang web này cũng cho biết từ khi triển khai dự án sau quyết định hồi tháng 6/2004 của Chính phủ, công ty Đầu tư Bất động sản Việt Hưng (Vihajico) đã bỏ ra 200 tỷ đồng tiền Việt Nam, tương đương với 10 triệu đôla để "hỗ trợ ba xã Phụng Công, Cửu Cao, Xuân Quan đã có diện tích thu hồi gần 500 ha với gần 5.000 hộ dân".

Tuy vậy, những người dân phản đối ở đây nói vẫn còn “hơn 50%” hộ gia đình không đồng ý.