Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Nhật phản đối TQ đưa tàu tới gần Senkaku

Nhật Bản vừa lên tiếng phản đối Trung Quốc sau khi các tàu của Trung Quốc lại một lần nữa vào vùng biển gần quần đảo Senkaku hay còn gọi là Điếu Ngư mà cả hai nước đều nhận chủ quyền.

Nhật,vốn đang kiểm soát quần đảo này, đã cáo buộc Trung Quốc xâm nhập vào vùng hải phận của Nhật.

Các tàu của Trung Quốc đã ra vào vùng lân cận quần đảo này kể từ khi Nhật mua ba hòn đảo ở vùng biển Hoa Đông từ một chủ tư nhân người Nhật hôm 11 tháng Chín. Sự kiện này đã dẫn tới căng thẳng gia tăng và các cuộc biểu tình bài Nhật tại TQ.

Trong khi đó hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa Xã, trích thuật Cơ quan quản lý biển của nhà nước Trung Quốc nói hai tàu hải giám Trung Quốc đã tiến hành tuần tiễu "bảo vệ chủ quyền" gần quần đảo này.

Tân Hoa Xã nói thêm các tàu này đang thực thi "thẩm quyền hành chính" tại quần đảo. Và TQ cũng xác nhận đã chấp nhận một chương trình thử nghiệm dùng phi cơ không người lái để giám sát hải phận tại thành phố Liên Vân Cảng thuộc tỉnh Giang Tô ở miền Đông TQ.

Trong khi đó Chánh văn phòng nội các Nhật, ông Osamu Fujimura, tại một cuộc họp báo ở Nhật Bản, đã công bố phản đối của Nhật trước sự xuất hiện của tàu hải giám Trung Quốc tại vùng biển có tranh chấp.