Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Nhật Trung muốn giảm căng thẳng Hoa Đông

Thứ trưởng Trung Quốc, ông Trương Chí Quân, đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Chikao Kawai trong chuyến công du 2 ngày của nhà ngoại giao Nhật tới Bắc Kinh trong nỗ lực nhằm giảm căng thẳng giữa hai nước.

Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo Nhật Bản rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận những hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc liên quan tới quần đảo có tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư tại Biển Hoa Đông.

Hôm thứ Hai, ba chiếc tàu của Trung Quốc đã chớp nhoáng vào vùng biển gần quần đảo này và đã dẫn tới việc chính phủ Nhật chính thức lên tiếng phản đối Trung Quốc.

Trong khi đó, để phản đối Nhật Bản, Đài Loan đã đưa hàng chục chiếc tàu tới quần đảo vốn đang do Nhật kiểm soát nhưng cả Trung Quốc và Đài Loan đều nhận chủ quyền.

Trong những ngày qua thì các tàu cá và tàu hải giám của Trung Quốc cũng liên tục ra vào vùng biển xung quanh quần đảo này.

Các động thái này của Trung Quốc và Đài Loan diễn ra sau khi chính phủ Nhật Bản tuyên bố mua lại một vài hòn đảo từ tay chủ sở hữu tư nhân người Nhật.

Được biết các tầu của Đài Loan nay đã rút ra khỏi khu vực này.