Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Bà Suu Kyi có thể là Tổng thống

Phóng viên chương trình Hard Talk của BBC, Stephen Sackur, đã có cuộc phỏng vấn với Tổng thống Thein Sein của Miến Điện trong đó Tổng thống Miến Điện nói ông sẽ chấp nhận bà San Suu Kyi ở vị trí lãnh đạo đất nước nếu đó là ý nguyện của người dân và của các đại biểu Quốc Hội nước này.

BBC: Xin hỏi ông về bà Aung San Suu Kyi, người đã trải qua gần 20 năm bị quản thúc tại gia do những phản đối chính trị của bà chống lại chính quyền quân nhân độc tài của ông. Vậy ông nay có thể sẵn sàng xin lỗi bà và hàng ngàn người khác đã bị chính quyền quân nhân bỏ tù hay không?

Bà làm những điều bà tin tưởng và việc này xảy ra ở khắp mọi nơi, ở tất cả mọi đất nước trên thế giới. Trước đây bà thuộc về phía đối lập nhưng nay bà là đồng nghiệp.

BBC: Nhưng vấn đề là để mọi người tin rằng cam kết của ông về dân chủ là một cam kết thực sự thì người ta cũng muốn nghe ông nói ông lấy làm tiếc về những gì xảy ra trong quá khứ, về chính sách đàn áp mà chính phủ quân nhân đã áp dụng. Liệu ông có sẵn sàng xin lỗi về những gì chính quyền quân nhân đã làm không?

Họ đã chào đón các chính sách cải tổ của chúng tôi và họ cùng hợp lực, chính phủ đã cùng hợp lực với chúng tôi.

BBC: Thế còn hối tiếc thì sao? Ông có cảm thấy hối tiếc hay không?

Tất cả chúng tôi đều làm việc vì đất nước và họ làm những gì họ tin tưởng và chúng tôi làm những gì chúng tôi tin tưởng.

BBC: Ông có thể miêu tả mối quan hệ giữa ông và bà San Suu Kyi hiện nay ra sao? Ông đã gặp bà ít nhất ba lần trong vài ngày qua, một lần tại đây, tại New York.

Giờ đây bà cùng làm việc và hợp tác với chúng tôi trong tất cả những gì chúng tôi làm. Bản thân bà là một thành viên Quốc hội. Chúng tôi cùng làm việc vì quyền lợi của đất nước để hướng tới cùng một mục đích.

BBC: Đây là những gì bà nói tại Liên hiệp quốc cách đây vài ngày. Bà nói rằng đã có những thay đổi tại đất nước tôi nhưng chưa phải toàn bộ những thay đổi cần thiết phải có để đảm bảo rằng chúng tôi là một xã hội thực sự dân chủ. Câu hỏi là liệu ông có sẵn sàng đi tới cùng để bảo đảm Miến Điện là một đất nước thực sự dân chủ hay không?

Đúng là như vậy. Chính phủ của chúng tôi mới được thành lập 1 năm rưỡi. Còn rất nhiều việc phải làm để trở thành một nhà nước thực sự dân chủ.

BBC: Hãy nói một vài những thay đổi này, hãy nói về hiến pháp. Ngay lúc này đây thì bà San Suu Kyi không thể trở thành Tổng thống vì một điều khoản Hiến pháp ghi rằng không TT nào có thể có chồng hay con là người nước ngoài mà bà là một người như vậy. Liệu ông có sẵn sàng thay đổi điều khoản trong Hiến pháp để bà có thể, nếu bà được dân bầu chọn, để bà có thể trở thành TT của đất nước ông?

Chỉ một mình tôi không thể sửa đổi Hiến pháp. Hiến pháp có quy định về việc sửa đổi hiến pháp. Quốc hội và người dân cần ủng hộ việc sửa đổi đó.

BBC: Tôi hiểu là một mình Tổng thống không thể thay đổi Hiến pháp. Nhưng ông đã gửi ra những thông diệp có tính biểu tượng trong chuyến đi tới LHQ. Ông có thể gửi ra một thông điệp nữa ngay lúc này đây. Liệu ông có sẵn sàng nói rằng cá nhân ông tin rằng đã tới lúc cần thay đổi hiến pháp, không phải chỉ để cho phép bà Suu Kyi có thể trở thành TT nếu bà được người dân bầu chọn vào năm 2015?

Như tôi đã nói một mình tôi không thể thay đổi Hiến pháp, nó tùy thuộc vào ý nguyện của người dân và ý nguyện của thành viên Quốc hội.

BBC: Nhưng ông đã chọn việc ca ngợi bà Suu Kyi tại LHQ. Ông ca ngợi những nỗ lực của bà vì dân chủ và ông chúc mừng bà về giải thưởng Nobel hòa bình mà bà được tặng. Ông có tin rằng bà sẽ là một nhà lãnh đạo tốt cho đất nước ông và ông có sẵn sàng hình dung sẽ cùng làm việc với bà nếu bà trở thành người lãnh đạo đất nước?

Như tôi đã nói ở trên, tất cả phụ thuộc vào người dân. Nếu người dân chấp nhận bà thì tôi cũng sẽ phải chấp nhận bà. Và cũng như tôi đã nói nay chúng tôi cùng làm việc với nhau. Không có vấn đề gì giữa tôi và bà hết.