Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Đầu tư giảm vì e ngại hệ thống ngân hàng VN

Hãng tin Reuters hôm 3/10 có phóng sự video về tình hình kinh tế Việt Nam.

Với rừng núi và bờ biển đẹp thu hút khách du lịch không phải là vấn đề với Việt Nam nhưng thu hút đầu tư nước ngoài lại là chuyện khác.

Sau một thập niên với những cải cách đầy hứa hẹn và tăng trưởng mạnh, kinh tế Việt Nam đang mất dần lực đẩy.

Lạm phát tăng mạnh, nợ xấu và thị trường bất ổn đang làm tổn hại tới uy tín của một quốc gia từng là một thị trường mới nổi đầy hứa hẹn. Hãng Moody mới đây vừa hạ mức tín nhiệm của Việt Nam. Hứa hẹn đầu tư nước ngoài giảm 30% trong 9 tháng đầu năm.

Những rắc rối của đất nước này nằm ở chính hệ thống ngân hàng với các tư vấn của các kinh tế gia với các nhà đầu tư tài chính cần dè dặt khi tính chuyện vào Việt Nam.

Ngân hàng Trung ương Việt Nam thú nhận rằng những món nợ xấu đang chồng chất thêm tới 8.6% tổng số tiền cho vay trong tháng Bảy - gần gấp đôi so với ước tính trước đó.

Và vụ bắt giữ một nhân vật có tiếng trong ngành ngân hàng hồi tháng Tám đã khiến các nhà đầu tư hoảng sợ dẫn tới tình trạng người gửi đổ xô tới ngân hàng rút tiền và thị trường chứng khoán tụt giảm 9%.

Chính phủ buộc phải nhảy vào để trấn an người gửi tiền. Nhưng chừng nào Việt nam còn chưa giải quyết các vấn đề trong ngành ngân hàng thì những ngày vàng son sẽ ít có khả năng trở lại.