Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Mạc Ngôn nói về giải Nobel Văn học

Nhà văn Mạc Ngôn, công dân TQ đầu tiên, vừa được tặng giải thưởng Nobel Văn chương năm 2012.

Ông cho rằng ông rất vui mừng và cũng rất ngạc nhiên khi nghe tin mình được tặng giải Nobel Văn chương, vì theo ông có biết bao nhà văn xuất sắc trên thế giới đang xếp hàng cho giải này và không nghĩ một nhà văn khá trẻ như ông lại được tôn vinh như vậy.

Tiếp xúc với văn hóa dân gian từ tuổi thơ, khi cầm bút viết văn, một điều không tránh khỏi là ông đã đưa những yếu tố văn hóa dân gian này vào các tiểu thuyết của mình và nó quyết định phong cách nghệ thuật cho các tác phẩm của ông.

"Tôi nghĩ mình đoạt giải Nobel chủ yếu nhờ vào những nhân vật trong các tác phẩm của mình. Tất nhiên tôi bày tỏ quan điểm của mình về xã hội, cuộc sống và các vấn đề khác qua các tác phẩm đó.

"Điều quan trọng hơn cả là các tác phẩm của tôi miêu tả con người khi đối mặt với cuộc sống. Viết từ góc nhìn của con người chính là lý do quan trọng nhất khiến tôi đoạt giải này.

Xuất thân từ một gia đình nông dân tại làng Bình An Trang, huyện Cao Mật, tỉnh Sơn Đông, nhà văn 57 tuổi này tên thật là Quản Mạc Nghiệp nhưng lấy bút danh là Mạc Ngôn - nghĩa là im lặng.

Cha và anh trai của ông Mạc Ngôn cũng cho biết ban đầu họ đã không tin ông được giải Nobel văn chương danh giá này vì ông chỉ là một người con từ một làng quê nghèo hẻo lánh.

Nhiều tác phẩm của ông lấy bối cảnh từ chính làng quê này, như Cao lương đỏ, một tác phẩm đã được đạo diễn Trương Nghệ Mưu dựng thành phim. Bộ phim đã được giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes năm 1994.

Ông cũng từng được các giải thưởng như Mao Thuẫn của Trung Quốc và Man Asia tặng cho tác giả châu Á.