Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Thân thế cố Quốc vương Norodom Sihanouk

Cựu vương Norodom Sihanouk vừa qua đời tại Bắc Kinh hưởng thọ 90 tuổi. Ông kết hôn sáu lần và có tất cả 14 người con.

Là người khá tài hoa, biết chơi kèn saxophone, sáng tác nhạc, làm phim, yêu đồ ăn và rượu Pháp, ông không bao giờ e ngại chuyện thể hiện như một người lập dị.

Sinh ngày 31 tháng 10 năm 1922, Norodom Sihanouk là hoàng thái tử Cămpuchia và từng học tại trường Pháp ở Sài Gòn và Paris.

Năm 1941, chính phủ Pháp đưa ông lên ngôi tại Campuchia thay vì đưa phụ vương của ông lúc đó vẫn còn sống với hy vọng dễ bề thao túng nhà vua mới 18 tuổi.

Tuy nhiên, sau khi Đệ nhị Thế chiến kết thúc, Quốc vương Sihanouk đã đưa đất nước Campuchia tới độc lập mà không đổ máu vào năm 1953 - sau gần một thế kỷ cai trị của người Pháp.

Hai năm sau, ông thoái vị để nhường ngôi lại cho phụ vương và nắm chức Thủ tướng và bộ trưởng Ngoại giao.

Vào những năm 1970, khi Lon Nol tiến hành đảo chính với sự hậu thuẫn của Mỹ, ông buộc phải sống lưu vong ở Bắc Kinh.

Chính tại Bắc Kinh ông đã có một thỏa thuận với lực lượng Khmer Đỏ do TQ hậu thuẫn vốn đang ngày càng lớn mạnh. Khi Khmer Đỏ nắm quyền vào năm 1975, ông Sihanouk về nước với tư cách nguyên thủ quốc gia. Nhưng ông ngay lập tức bị bắt giữ và bị quản thúc tại hoàng cung trong gần bốn năm khi lực lượng Khmer Đỏ cai trị đất nước và tàn sát khoảng 1,7 triệu người.

Khi quân đội Việt Nam lật đổ chế độ Khmer Đỏ, một lần nữa ông chạy sang Bắc Kinh và không về nước trong suốt 13 năm sau đó khi Campuchia trải qua nội chiến và vật lộn để tái thiết từ điêu tàn.

Vào năm 1991, khi Liên Hiệp Quốc thuyết phục Việt Nam rút quân và đưa đất nước Campuchia theo một lộ trình dân chủ, ông Sihanouk về nước và một lần nữa lên ngôi Quốc Vương vào năm 1993.

Năm 2004, ông loan báo ông sẽ nhường ngôi cho hoàng tử Norodom Sihamoni và kể từ đó ông sống chủ yếu ở Bắc Kinh hoặc Bình Nhưỡng.

Mặc dù bị chỉ trích là chuyên quyền và xa rời dân chúng và bị một số người buộc tội là ủng hộ chế độ Khmer Đỏ lúc đầu nhưng ông vẫn là biểu tượng của tấm lòng trung kiên với đất nước trong những năm tháng Campuchia chìm trong bạo lực.

Trung Quốc đã nhanh chóng gửi lời chia buồn với Campuchia và ca ngợi cựu hoàng Norodom Sihanouk là 'một người bạn lớn của nhân dân Trung Quốc' hôm thứ Hai ngày 15/10.

Thi hài của ông được đưa về Campuchia để chính thức phát tang tại hoàng cung ở Phnom Penh. Quốc vương Sihamoni và Thủ tướng Hun Sen đã bay tới Bắc kinh để tháp tùng thi hài cố Quốc vương về nước.