TQ ngưng xây nhà máy vì biểu tình

Cập nhật: 11:28 GMT - thứ hai, 29 tháng 10, 2012

Media Player

Biểu tình kéo dài một tuần vì môi trường khiến chính quyền Chiết Giang tạm ngưng xây nhà máy hóa dầu 8,9 tỷ đôla ở Ninh Phố.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Cả ngàn người tụ tập biểu tình phản đối kế hoạch mở rộng nhà máy hóa dầu ở Ninh Phố, tỉnh Chiết Giang đã đạt kết quả là dự án xây nhà máy ở địa phương phải tạm ngưng.

Các nhà chức trách Ninh Phố tối hôm Chủ nhật (giờ địa phương), đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng kế hoạch mở rộng nhà máy PX, trị giá khoảng 8,9 tỷ đôla Mỹ.

Phía cảnh sát địa phương buộc tội người biểu tình ném gạch đá vào cảnh sát nhưng người dân thì cho rằng bạo lực xảy ra sau khi cảnh sát dùng lựu đạn cay và bắt giữ nhiều người.

Cho đến sáng 29/10, một số người dân vẫn tụ tập ngoài một văn phòng của chính quyền để đòi thả những người khác bị công an bắt.

Theo các hãng thông tấn nước ngoài ở Trung Quốc nhận xét, cái giá của tăng trưởng nhảy vọt ở đất nước này chính là các vấn đề về môi trường.

Chiến thắng tạm thời của người dân Ninh Phố là ví dụ gần nhất về các hoạt động vì môi trường ở Trung Quốc, do người dân ngày càng có ‎ thức về môi trường sống sạch cũng như bày tỏ phẫn nộ trước ô nhiễm nặng nề gây ra bởi nhiều thập niên ganh đua tăng trưởng kinh tế.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.