Tranh tường nhà thờ Sistine tròn 500 tuổi

Cập nhật: 16:27 GMT - thứ tư, 31 tháng 10, 2012

Media Player

Bức tranh tường nổi tiếng của Michelangelo tại Nhà thờ Sistine ở Vatican tròn 500 tuổi thu hút quá nhiều người xem: 20 ngàn mỗi ngày.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Bức tranh tường nổi tiếng của Michelangelo tại Nhà thờ Sistine ở Vatican tròn 500 tuổi.

Nó đã thu hút quá nhiều du khách. 20 ngàn du khách mỗi ngày và mỗi năm hơn 5 triệu lượt người vào xem.

Những người chỉ trích nói rằng số lượng người xem đông như vậy khiến không thể thưởng thức được nghệ thuật hội họa trong sự yên tĩnh. Dường như Tòa thánh Vatican bắt đầu lắng nghe và nói rằng có thể sẽ phải tính tới việc giới hạn con số người vào thăm quan.

Bức tranh tường nổi tiếng này vẫn được miêu tả là một trong những hình ảnh siêu đẳng nhất trên thế giới. Tâm điểm của tác phẩm vĩ đại này là một trong những hình ảnh nổi tiếng nhất trong nghệ thuật phương tây: nó miêu tả cảnh Thượng đế vươn tay chạm vào Adam đem lại sự sống cho con người.

Những câu chuyện ấn tượng nhất của Kinh cựu ước được làm sống lại và được lần lượt kể qua những hình vẽ này.

Được Đức giáo hoàng Julius đệ nhị đặt vẽ, Michelangelo bắt tay vẽ tác phẩm này vào tháng 7 năm 1508 và trần nhà thờ được công bố vào ngày 1 tháng 11 năm 1512.

Ban đầu Michelangelo khá miễn cưỡng nhận đơn đặt hàng này vì ông tự xem mình là nhà điêu khắc hơn là họa sĩ.

Bức tranh tường trên trần nhà thờ Sistine là tác phẩm tranh tường đầu tiên nhưng không phải là bức cuối cùng của Michelangelo. Nó được lấy tên Giáo hoàng Sixtus đệ tứ, bác của Giáo hoàng Julius đệ nhị.

Người ta tin rằng Michelangelo đã tự vẽ mình trong tác phẩm này, quá mệt vì làm việc quá sức.

Michelangelo sau đó đã từng nói: "Sau 4 năm cực hình, với hơn 400 hình vẽ bằng cỡ người thật, tôi cảm thấy mình cũng già và yếu như Jerremiah. Tôi mới có 37 tuổi, nhưng tôi trở thành một ông già đến nỗi bạn bè đã không còn nhận ra tôi nữa".

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.