'Giấc mơ Mỹ vẫn còn'

Cập nhật: 14:03 GMT - thứ sáu, 2 tháng 11, 2012

Media Player

Luật gia gốc Việt tại California bình luận về "Giấc mơ Mỹ" và việc ứng viên người Việt không mấy khi đưa vợ con ra "trình làng" khi tranh cử.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Luật gia Trần Duy Hưng tại California nói thực trạng kinh tế Mỹ có đi xuống nhưng "Giấc mơ Mỹ" vẫn còn.

Trả lời phỏng vấn với Nguyễn Hoàng của BBC tiếng Việt, ông Hưng nói vấn đề họ [cử tri] quan tâm nhiều nhất, và cũng là chuyện bình thường, là túi tiền của mỗi người.

"Do đó khi kinh tế khó khăn thì cộng đồng người Việt nói riêng và người Mỹ nói chung quan tâm nhiều hơn tới bầu cử tại vì vấn đề kinh tế".

Bình luận về câu hỏi mới đây có thăm dò cho thấy 60-70% người Mỹ được hỏi nói rằng Hoa Kỳ đang bị tụt dốc, ông Hưng nói "chuyện suy thoái hoàn toàn và yếu thế hoàn toàn thì tôi nghĩ không đến mức như vậy".

"Có thể vì văn hóa Việt Nam, phụ nữ thường không chen chân vào công việc của chồng"

Luật gia Trần Duy Hưng

"Giai đoạn này vẫn có người thất bại và vẫn có người ăn nên làm ra. Chiều hướng tương lai, Hoa Kỳ vẫn phải cố gắng phục hồi bất kỳ người nào thuộc đảng nào lên nắm quyền".

Ông Hưng cũng bình luận về một thực tế là ứng viên gốc Việt thường không mấy khi đưa vợ con ra giới thiệu lúc tranh cử (các ghế cấp tiểu bang, hay thành phố).

"Đằng sau sự thành công của người đàn ông có bóng dáng của người đàn bà".

"Người Mỹ có khuynh hướng muốn biết người bạn đời của người ra nắm chức vụ quan trọng như thế nào. Tôi là một người đã lập gia đình thì tôi thấy ‎ ý kiến người bạn đời của mình rất quan trọng".

"Có thể vì văn hóa Việt Nam, phụ nữ thường không chen chân vào công việc của chồng. Có lẽ đó là văn hóa khác biệt thôi".

"Thế hệ trẻ khi ra tranh cử cũng mang vợ con ra giới thiệu nhưng ngay chính cả những người đó cũng ít phát biểu về các vấn đề liên quan đến công việc hay ‎ý kiến của người chồng".

"Trong tương lai thì có thể có thay đổi nhưng hiện giờ thì chưa", ông Hưng nói thêm

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.