Có phe nhóm hay không trong Quốc hội?

Cập nhật: 11:03 GMT - chủ nhật, 25 tháng 11, 2012

Media Player

Cựu Đại biểu Quốc hội tin rằng trong Quốc hội và Trung ương Đảng đang có các nhóm lợi ích, hay các trung tâm quyền lực khác nhau.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

GS Nguyễn Minh Thuyết

GS Nguyễn Minh Thuyết tin rằng trong Quốc hội và BCH Trung ương Đảng có các trung tâm quyền lực khác nhau

Cựu Đại biểu Quốc hội Việt Nam nói với BBC ông tin rằng trong Quốc hội và Ban Chấp hành Trung ương Đảng hiện nay có tồn tại các nhóm lợi ích, hay các trung tâm quyền lực.

Ông cũng đưa ra cảnh báo về tính phức tạp của việc bỏ phiếu lấy tín nhiệm ở Quốc hội cũng như trong các hệ thống cơ cấu quyền lực khác của Đảng cộng sản ở Việt Nam.

Trong cuộc trao đổi tuần này với BBC Việt ngữ, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nói về đề tài thực chất là các "phe nhóm nội bộ" này:

"Ở nước nào cũng thế thôi. Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Khi bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh lãnh đạo thì thế nào cũng có sự tác động của khá nhiều yếu tố và không loại trừ các yếu tố gắn với các nhóm lợi ích."

"Theo Nghị quyết trung ương 4 của Đảng Cộng sản thì một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên hư hỏng, thoái hóa, biến chất. Nếu không khắc phục được tình trạng này thì khi bỏ phiếu bộ phận không nhỏ chắc chắn sẽ thắng bộ phận nhỏ."

Mở đầu cuộc trao đổi, Giáo sư Thuyết cho biết đánh giá của ông về tính khả thi hay không của việc lấy phiếu tín nhiệm và ông cũng cho biết đánh giá riêng của mình về toàn bộ phiên họp mới nhất của Quốc hội lần này.

"Kỳ họp thứ 4 này tôi thấy là không khí sinh hoạt dân chủ ở Quốc hội cũng được phát huy. Nhiều đại biểu đã có những ý kiến phân tích vấn đề khá sắc sảo. Cũng có những đại biểu có ý kiến rất thẳng thắn," ông nói.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.