Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Bích Trà: Khó khăn của nghệ sĩ cổ điển VN

Nghệ sỹ dương cầm Nguyễn Bích Trà vừa có buổi biểu diễn đầu tiên hôm Chủ nhật, 16/12/2012, tại Nhà hát Wigmore Hall, sân khấu quan trọng trong đời sống âm nhạc tại London và là nơi từng giới thiệu nhiều gương mặt nghệ sĩ biểu diễn và nhạc sỹ thính phòng tài năng.

Bích Trà cũng đã biểu diễn trực tiếp trong chương trình In Tune của BBC Radio 3, một chương trình tạp chí âm nhạc giới thiệu các tác phẩm nhạc cổ điển và thính phòng ngay trước buổi biểu diễn tại Nhà hát Wigmore.

Trong buổi trò chuyện với BBC Việt Ngữ, Bích Trà cho biết cô đến với âm nhạc từ năm bốn tuổi nhờ được sinh ra trong một gia đình làm nghệ thuật.

Cô vào học tại Nhạc viện Hà Nội năm lên tám và sang Nga học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia ở Moscowhọc năm 14 tuổi.

Sau 10 năm được đào tạo tại Nga, Bích Trà tiếp tục sang Anh học thạc sĩ tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh.

Bích Trà cho biết nghệ sĩ chính là cầu nối giữa tác giả và thính giả.

"Nếu không giới thiệu các tác phẩm ít người biết đến tới người nghe là chưa làm tròn bản năng chuyên môn của người nghệ sĩ," đặc biệt khi kho tàng âm nhạc đã được biết đến là rất ít so với những gì chưa được biết, Bích Trà nói.

Cô cũng cho biết khó khăn của các nghệ sĩ Việt Nam đến được với các tác phẩm nhạc cổ điển đương đại là việc không có bản ghi nốt nhạc các tác phẩm đó, ngoài ra còn vấn đề bản quyền và cô hy vọng sẽ có cải thiện trong tương lai.