Bắc Hàn kỷ niệm ngày mất Kim Jong-il

Cập nhật: 14:16 GMT - thứ hai, 17 tháng 12, 2012

Media Player

Bắc Hàn kỷ niệm một năm ngày mất của ông Kim Jong-il, không lâu sau vụ phóng tên lửa khiến nhiều nước xung quanh bất bình.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Bắc Hàn tổ chức lễ kỷ niệm một năm ngày mất của lãnh tụ Kim Jong-il, không lâu sau vụ phóng tên lửa thành công khiến nhiều nước xung quanh bất bình.

Mười bảy năm nắm quyền, di sản của ông Kim Jong-il để lại cho Bắc Hàn với quan sát của thế giới không lấy làm nhiều nhặn, ngoài cái tiếng là quốc gia bí ẩn nhất thế giới.

Đất nước mà ông trao cho con trai có vẻ đã bớt bị cô lập hơn, với chương trình viện trợ lương thực gần đây của Hoa Kỳ.

Ông Kim Jong-il lên làm chủ tịch được một năm, cũng cho thế giới bên ngoài thấy một hình ảnh nhẹ nhàng và có vẻ dân dã hơn, khi thỉnh thoảng hé lộ chút cảm xúc riêng tư.

Nhưng cả đồng minh lẫn kẻ thù của Triều Tiên cùng khá bất bình trước cách phân bổ chi tiêu của ông Kim Jong-un, dành cả tỷ đôla để phóng hai quả tên lửa trong năm 2012, thay vì mua lương thực cho dân.

Chuyên gia phân tích người Hàn Quốc, Chung-In Moon cho rằng, lãnh tụ trẻ tuổi đang trong thế 'tiến thoái lưỡng nan', khi một mặt 'thấy mình nên tuân theo những gì cha ông ủy thác' là phát triển quân sự và mặt khác 'thấy mình có trách nhiệm khôi phục kinh tế, cho người dân miếng ăn'.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.