'Sài Gòn ơi vĩnh biệt' là 'xúc động lớn'

Cập nhật: 13:17 GMT - thứ sáu, 21 tháng 12, 2012

Media Player

Nam Lộc, người nổi tiếng với vai trò dẫn chương trình ca nhạc tại hải ngoại nói về nhạc phẩm 'Sài Gòn ơi vĩnh biệt' mà ông sáng tác.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Nam Lộc, người nổi tiếng với một số nhạc phẩm và vai trò dẫn chương trình ca nhạc tại hải ngoại nói về nhạc phẩm 'Sài Gòn ơi vĩnh biệt'.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC tại Los Angeles mới đây tại Los Angeles, California, ông cũng nói về phong trào nhạc trẻ cuối thập niên 1960 và bối cảnh "Việt hóa" bản nhạc ngoại quốc thịnh hành bằng cách đặt lời tiếng Việt.

Ông Nam Lộc cho biết Nhạc trẻ bắt đầu nhen nhóm tại Sài Gòn từ đầu thập niên 1960, theo trào lưu hippy và ban đầu có cái nhìn kỳ thị.

"Tôi không phải là ca sỹ, cũng không phải nhạc sỹ. Nhưng tôi mê nhạc lắm. Tôi muốn giúp những người chơi nhạc rock lúc đó vì họ là những người có tài và tôi muốn hướng họ đi theo con đường mà họ thích bằng việc tham gia cùng với họ tổ chức buổi diễn và doanh thu có được sẽ được giao tất cả cho các tổ chức thiện nguyện.

"Tại những buổi biểu diễn như vậy chúng tôi thấy rất vui nhưng cũng thấy thiếu một cái gì đó kể như dòng nhạc có giai điệu hợp với giới trẻ. Thế là tôi bèn lấy nhạc ngoại và viết lại toàn bộ lời bằng tiếng Việt.

"Chẳng hạn như bản 'Tell Laura I Love Her' thì tôi đã viết lại lời toàn bộ thành “Trưng Vương khung cửa mùa thu” và bản "Mây Lang Thang", tôi cũng lấy nguyên nhạc của bản 'A Cowboy’s Work is Never Done'. Tôi phải nói là tôi “ăn trộm nhạc” nhưng đặt ca từ của mình".

Khi tôi sang Hoa Kỳ tôi rất cô đơn lúc đó, tôi nhớ Sài Gòn. Nhạc lý của tôi rất hạn chế nên tôi thậm chí không hoàn tất được ca khúc 'Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt'. Tôi viết cho riêng mình vì cả gia đình tôi ở lại Việt Nam.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.