Tàu Hải Tuần 21 của TQ ra biển Đông

Cập nhật: 16:01 GMT - thứ năm, 27 tháng 12, 2012

Media Player

Trung Quốc vừa cử tàu Hải Tuần 21, thuộc loại chuyên đi đại dương và có bãi đáp cho trực thăng ra vùng Biển Đông.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Trung Quốc vừa cử tàu Hải Tuần 21, thuộc loại chuyên đi đại dương và có bãi đáp cho trực thăng ra vùng Biển Đông mà Trung Quốc gọi là Nam Hải.

Được hạ thủy năm 2002, tàu Hải tuần nay thuộc sự quản lý của Cơ quan An toàn Hàng hải của tỉnh Hải Nam, từng đóng vai trò 'đối ngoại' cho Trung Quốc với các nước láng giềng, kể cả các quốc gia mà sau này tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc lên cao.

Ông Hoàng Hà, Phó trưởng phòng Hàng hải Bộ giao thông Trung Quốc nói, "việc tăng cường và áp dụng tuần tra trên khu vực biển Nam Hải sẽ được thiết lập".

Tuy báo chí Trung Quốc không nói rõ hơn tàu này sẽ đến các khu vực nào trên Biển Đông, sự kiện này đang gây ra lo ngại trên một số tờ báo tại Việt Nam.

Lý do là chuyến tuần tra lần này diễn ra ngay trước ngày mà Trung Quốc đặt ra lệnh cho tàu của họ bắt giữ tàu thuyền 'vi phạm chủ quyền' của họ ở Biể̉n Đông từ năm mới 2013.

Tàu Hải Tuần có tầm hoạt động tối đa mà không cần tiếp nhiên liệu trong vòng bốn nghìn hải lý, độ dài thân tàu là 93.2 mét và có thể đạt vận tốc tối đa khoảng 40.74 km/h.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.